Top 20 mật khẩu dễ bị hack nhất thế giới, hacker chỉ mất chưa đầy 1 giây để giải mã!

Với những mật khẩu đơn giản thế này, hacker chỉ mất chưa tới 1 giây để tiến hành bẻ khóa và đánh cắp dữ liệu.

Theo CNBC, bất chấp tình trạng các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng, nhiều người vẫn có thói quen sử dụng mật khẩu đơn giản. Thông qua trích dẫn từ báo cáo của NordPass đã chỉ ra 20 mật khẩu phổ biến nhất và trong số này có đến 17 mật khẩu dễ dàng bị hacker bẻ khóa trong chưa đầy 1 giây.

Theo dữ liệu của AAG, những mật khẩu phổ biến nhất này rất nguy hiểm cho người sử dụng chúng. Nghiên cứu của NordPass cho thấy 86% các cuộc tấn công mạng sử dụng thông tin đăng nhập bị đánh cắp và các tài khoản, email và mật khẩu trực tuyến chiếm gần 20% các mặt hàng được bán phổ biến nhất trên web đen.

Để đảm bảo dữ liệu của bạn được an toàn, đây là 20 mật khẩu phổ biến nhất thế giới năm 2023 và thời gian bẻ khóa từng mật khẩu của hacker:

Top 20 mật khẩu dễ bị hack nhất thế giới, hacker chỉ mất chưa đầy 1 giây để giải mã! - Ảnh 1.

Danh sách 20 mật khẩu phổ biến nhất thế giới và cũng dễ bị hacker giải mã nhất

Mật khẩu "123456" tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng các mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Đứng ở vị trí thứ hai trong báo cáo năm 2023 là mật khẩu "admin" do đây là một trong những mật khẩu mặc định nhiều người giữ nguyên mà không thay đổi.

Ngoài ra, báo cáo cũng tiết lộ những mật khẩu phổ biến nhất dựa trên danh mục. Cụ thể, "123456" mật khẩu phổ biến đối với các trang thương mại điện tử, tài khoản email, thiết bị điện tử và dịch vụ phát trực tuyến. Trong khi đó, "UNKNOWN" là mật khẩu phổ biến nhất đối với người dùng các nền tảng truyền thông xã hội, tài khoản tài chính và điện thoại thông minh.

Tên riêng cũng là một mật khẩu thường được sử dụng phổ biến. Ví dụ tại Áo, "Isabella" là lựa chọn phổ biến thứ hai đối với người dùng trong khi "Katerina" là lựa chọn phổ biến thứ 11 đối với người dùng Hy Lạp. Sự kết hợp giữa tên riêng và các con số đơn giản cũng là một lựa chọn phổ biến. Ví dụ tại Mexico, "Flores123" là lựa chọn phổ biến thứ 5 và "Kento123!" là lựa chọn phổ biến thứ 17 ở Malaysia.

Top 20 mật khẩu dễ bị hack nhất thế giới, hacker chỉ mất chưa đầy 1 giây để giải mã! - Ảnh 2.

Tại Anh, người dân có có xu hướng sử dụng mật khẩu có liên quan tới tên các CLB bóng đá thuộc Giải Ngoại hạng Anh. Các mật khẩu như "liverpool", "arsenal" và "chelsea" lần lượt chiếm vị trí thứ 4, 6 và 10 trong danh sách các mật khẩu phổ biến nhất.

Còn với người dùng internet tại Trung Quốc, 11/20 mật khẩu phổ biến nhất là chuỗi các con số kết hợp với nhau. Trong khi "123456" là lựa chọn phổ biến nhất, các lựa chọn khác như "111111" hay "000000" và "12345678" cũng cực kỳ phổ biến.

Theo CNBC