Thất bại trong sản xuất modem 5G, Apple “nhảy cóc” lên modem 6G với hy vọng ngừng phụ thuộc vào Qualcomm?

Gặp nhiều vấn đề với modem 5G, có thể modem 6G sẽ dễ dàng hơn với Apple.

Thất bại trong sản xuất modem 5G, Apple “nhảy cóc” lên modem 6G với hy vọng ngừng phụ thuộc vào Qualcomm? - Ảnh 1.

Apple đã nỗ lực trong nhiều năm để đưa modem 5G của riêng mình vào iPhone, nhưng theo một số nguồn tin, công ty phải ngừng phát triển modem 5G của chính mình sau khi gặp hàng loạt vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, có vẻ như Apple không hoàn toàn từ bỏ kế hoạch này, mà thay vào đó, hãng đã tìm kiếm một hướng đi mới, một bước “nhảy vọt” theo đúng nghĩa đen.

Một báo cáo mới cho thấy Apple có ý định bỏ qua 5G, tập trung vào phát triển kết nối 6G để đưa kết nối mạng tiên tiến này vào iPhone trong tương lai.

Quay trở lại với modem 5G, Apple đã muốn phát triển modem cho riêng mình kể từ khi mua lại hoạt động kinh doanh modem của Intel vào năm 2019. Họ đã trả một tỷ USD để đưa bí quyết của Intel vào tầm kiểm soát của mình, nhưng cho đến nay, công ty vẫn chưa thể biến sự đầu tư đó thành sản phẩm.

Các báo cáo cho rằng Apple nhận thấy việc thiết kế modem khó hơn nhiều so với việc thiết kế hệ thống trên chip (SoC) cho iPhone, iPad và Mac, chưa kể đến Apple TV và Apple Watch. Nhưng các dấu hiệu cho thấy rõ ràng Apple rất muốn tiếp tục phát triển, thậm chí muốn vượt qua 5G ngay cả khi còn rất lâu trước khi công nghệ này bị thay thế.

Với việc được cho là đang tuyển dụng các kỹ sư 6G, Apple đang nghiên cứu công nghệ mới đằng sau bức tường khép kín của họ. Nhưng ngoài bức tường đó, ngày càng có nhiều khả năng Apple sẽ phải tiếp tục “làm bạn” với đối thủ tương lai trước khi 6G sẵn sàng ra mắt. Qualcomm vẫn sẽ có mặt trên iPhone trong nhiều năm tới.

Thất bại trong sản xuất modem 5G, Apple “nhảy cóc” lên modem 6G với hy vọng ngừng phụ thuộc vào Qualcomm? - Ảnh 2.

Apple được cho là dừng kế hoạch tự phát triển modem 5G

Sau những rắc rối mà Apple gặp phải về 5G, nhà báo Mark Gurman của Bloomberg tiết lộ rằng công ty rất muốn dẫn đầu cuộc chơi trong lĩnh vực phát triển 6G. Trong bản tin Power On hàng tuần, Gurman nói rằng Apple đang thuê các kỹ sư để nghiên cứu 6G, thiết kế modem 6G để sử dụng trên các mạng trong tương lai.

Điều này cho thấy Apple rõ ràng muốn đảm bảo rằng họ không phải phụ thuộc vào công ty bên thứ ba khi 6G xuất hiện. Tuy nhiên, sự thay đổi này khó có thể xảy ra cho đến ít nhất là năm 2030, 5G vẫn còn sức sống rất mạnh mẽ. Và xem xét các vấn đề của Apple cho đến nay, hãng có thể phải gia hạn hợp đồng với nhà cung cấp hiện tại.

Sự trợ giúp từ đối thủ tương lai: Qualcomm

Qualcomm là công ty cung cấp modem 5G hiện đang được Apple sử dụng trên dòng iPhone 15, cùng nhiều thiết bị khác và đây cũng là modem được sử dụng rộng rãi trên Android. Qualcomm cũng nhận thức được Apple có ý định ngừng hợp tác càng sớm càng tốt.

Nhưng Qualcomm cũng biết rõ Apple hiện đang cần chip của mình và giờ đây khi việc dự án 5G nội bộ của Apple thất bại được truyền thông đưa tin, Qualcomm càng tự tin hơn về tình hình hiện tại.

Chỉ vài tháng trước, Apple đã gia hạn thỏa thuận với Qualcomm để đưa sản phẩm của nhà sản xuất modem lên iPhone cho đến năm 2026. Nhưng với những vấn đề 5G đang diễn ra, hoàn toàn có khả năng thỏa thuận này sẽ cần được gia hạn một lần nữa, nhưng lần này Apple có thể không ở vị thế có thể thương lượng mạnh mẽ như trước đây.