Thân thế khủng của bố mẹ 'tội đồ' Sam Bankman-Fried: Giáo sư luật Stanford, quen nhân viên SEC, giúp FTX vượt qua mọi rào cản pháp lý

Bố mẹ Sam Bankman-Fried đóng vai trò quan trọng trong công cuộc điều hành FTX.

Thân thế khủng của bố mẹ 'tội đồ' Sam Bankman-Fried: Giáo sư luật Stanford, quen nhân viên SEC, giúp FTX vượt qua mọi rào cản pháp lý - Ảnh 1.

Ngày hôm đó, Sam Bankman-Fried thông báo tới bố mẹ rằng FTX sẽ phát sóng một đoạn quảng cáo nhỏ trong Super Bowl 2022 nhằm gửi gắm thông điệp: Nếu không sớm đầu tư vào tiền số, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm giàu. Diễn viên hài Larry David đã nhận lời tham gia với vai trò nhân vật chính.

Bố mẹ Sam Bankman-Fried - ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried rất vui và tự hào. Họ đều là người có địa vị, học thức và đạt được những thành công nhất định trong sự nghiệp. Ở đó, ông Bankman là chuyên gia về thuế còn bà Fried sớm đã có tiếng nói trong giới chính trị tiến bộ.

Vào thời điểm đoạn quảng cáo được phát sóng, các nhà phê bình sớm cảnh báo rằng FTX chỉ đang thu hút các nhà đầu tư ngây thơ bằng công cụ tài chính cực kỳ rủi ro tại Mỹ. Tiền gửi khách hàng sẽ sớm biến mất, âm thầm đi qua quỹ phòng hộ của Bankman-Fried và khiến ai nấy đều khổ sở.

Luật sư John Ray III sau đó cáo buộc Bankman-Fried tư lợi tiền của khách hàng để làm giàu cho bản thân cũng như các thành viên khác trong gia đình. Cộng thêm các tội danh gian lận, rửa tiền và hối lộ, vị cựu CEO FTX này có thể sẽ mọt gông trong nhà tù liên bang.

Ông Joseph Bankman và bà Barbara Fried hiện vẫn bình an vô sự, phần vì không thể hiện nhiều vai trò trong đế chế tỷ USD trước đây của con trai. Họ chỉ được ví như những khán giả, cùng khóc cùng cười và luôn ủng hộ tinh thần con hết mực; đôi lúc chỉ là đưa ra những lời khuyên.

Theo lời luật sư Risa Heller, bà Fried chưa bao giờ làm việc cho FTX trong khi khoảng thời gian ngắn ngủi ông Bankman đến công ty chỉ đơn giản là tập trung làm từ thiện. Năm ngoái, Bankman-Fried cũng chia sẻ với tờ New York Times rằng bố mẹ mình “không tham gia vào bất kỳ hoạt động liên quan nào” tại sàn giao dịch.

Tuy nhiên, hồ sơ pháp lý lại cho thấy ông bà Bankman đóng vai trò quan trọng trong hành trình Bankman-Fried từ một gã mọt sách khởi nghiệp bước sang ông trùm tiền số siêu kết nối. Họ đã thu được lợi nhuận khủng từ FTX, thường xuyên có mặt tại văn phòng và đưa ra những lời động viên, khích lệ nhân viên làm việc. Danh tiếng và mối quan hệ của của đôi vợ chồng này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa FTX trở thành sàn giao dịch thành công.

Trước đây, có bài báo đã cố giải thích tại sao một trong những công ty đầu tư mạo hiểm uy tín nhất nhì Thung lũng Silicon lại chọn trao 150 triệu USD cho một thanh niên bị bắt quả tang đang chơi game ngay giữa cuộc họp đầu tư. Lý do đầu tiên, Bankman-Fried từng có kinh nghiệm làm việc tại một công ty thương mại ở Phố Wall. Lý do thứ hai, bố mẹ y là giáo sư ngành luật Stanford.

Stanford trước nay vẫn được coi là ngôi trường đặc quyền - nơi khai sinh ra rất nhiều những công ty nổi tiếng như Hewlett-Packard, Sun Microsystems, Cisco, Yahoo!, Google và PayPal. Bà Fried, cựu sinh viên Harvard, vào năm 1988 đã gặp ông Bankman, cựu sinh viên ngành luật trong quá trình đi dạy. Họ nhanh chóng công khai mối quan hệ và chuyển đến sống cùng nhau.

Thân thế khủng của bố mẹ 'tội đồ' Sam Bankman-Fried: Giáo sư luật Stanford, quen nhân viên SEC, giúp FTX vượt qua mọi rào cản pháp lý - Ảnh 2.

Ông Bankman

Ngôi nhà nơi Sam Bankman-Fried lớn lên, đáng buồn thay, lại chính là nơi y bị giam lỏng chờ phiên xét xử kế tiếp. Nó nằm ở cuối đường Cooksey, được định giá 3,6 triệu USD và là kết quả của sự bùng nổ bất động sản kéo dài hàng thập kỷ của Palo Alto. Ngay phía sau khu nhà là Lou Henry Hoover House - nhà cũ của cựu Tổng thống Herbert Hoover.

Thời điểm đôi vợ chồng gửi con trai đến trường Crystal Springs Uplands, ông Bankman đã trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về thuế, thậm chí từng tư vấn cho chính quyền California thực hiện một chương trình thí điểm. Ông cũng có bằng tâm lý học lâm sàng và từng đi làm với tư cách nhà trị liệu hành vi nhận thức.

Bỏ qua những lời hứa có cánh, việc điều hành một doanh nghiệp tiền số luôn gặp nhiều khó khăn về pháp lý. Bankman-Fried cần một luật sư và may mắn thay, ông Bankman có thể giúp ích rất nhiều.

“Bất cứ khi nào con cần, tôi sẽ giúp một tay”, ông Bankman nói.

Theo lời khai của các cựu nhân viên, ông Bankman thời gian đầu hỗ trợ công ty soạn thảo văn bản luật. Ông cũng tham gia vào quá trình marketing cho FTX và FTT - loại tiền Bankman-Fried phát hành sau khi khởi động sàn giao dịch tiền số, đồng thời đóng vai trò chuyên gia tâm lý hữu ích cho các cựu nhân viên tại đây. Chẳng hạn, nếu Bankman-Fried lỡ nặng lời với nhân sự, vợ chồng ông bà Bankman sẽ hòa giải, khích lệ lại tinh thần.

FTX hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh cơ bản giống Binance và BitMEX, song công ty này có 1 thứ mà không đối thủ nào sở hữu: chứng thực từ một cựu ủy viên SEC. Người đàn ông này đã lên tiếng ủng hộ chiến lược pháp lý của FTX, đồng thời cho biết thêm rằng Bankman-Fried tình cờ là con trai của bạn mình.

Bố mẹ Bankman-Fried hưởng lợi từ sự thành công của con trai. Họ bay khoang hạng nhất, thoải mái sống trong căn hộ ven biển trị giá 16 triệu USD ở Bahamas dù coi đây là tài sản công ty thay vì tài sản cá nhân.

Tuy nhiên, 7/4/2022, ông Bankman và bà Fried đã ký giấy tờ với tư cách đồng sở hữu căn hộ. Một số tài liệu cũng gọi nơi đây là “ngôi nhà nghỉ mát”.

Thân thế khủng của bố mẹ 'tội đồ' Sam Bankman-Fried: Giáo sư luật Stanford, quen nhân viên SEC, giúp FTX vượt qua mọi rào cản pháp lý - Ảnh 3.

Bà Fried

“Ngôi nhà được sử dụng làm nơi ở tạm thời trong thời gian ông Bankman làm việc ở Bahamas. FTX toàn quyền sở hữu căn nhà và sẽ ghi lại điều đó bằng văn bản”, đại diện bố mẹ Bankman-Fried nói.

Thời điểm FTX lâm vào tình trạng phá sản, Bankman-Fried tuyên bố mọi chuyện vẫn ổn trong khi quay sang cầu cứu bố mình. Ông Bankman, sau khi nỗ lực hết sức, đã buộc phải thông báo đúng là sàn giao dịch của con trai đang gặp khó khăn và cần tiền mặt.

“Tôi nghĩ ông ấy rất muốn giúp đỡ con trai mình song lại rơi vào tình thế khó khăn. Bạn luôn muốn nghĩ về những điều tốt đẹp nhất cho con mình”, chuyên gia tài chính Anthony Scaramucci nói.

Trong các cuộc trò chuyện nhóm, một cuộc tranh luận đã nổ ra về việc liệu ông bà Bankman có biết về những tội ác của con trai. Bạn bè cặp vợ chồng này cũng bàng hoàng không hiểu vì sao 2 gương mặt nổi tiếng trong giới luật lại sa vào vụ việc suy đạo đức đến thế.

Khoảnh khắc con trai bị bắt, bà Fried rơi nước mặt và cố gắng ôm Bankman-Fried.

“Đó là con trai tôi!”, bà hét lên khi bị một cảnh sát ngăn lại.

Kể từ khi Bankman-Fried bị bắt, ông Bankman hủy toàn bộ các lớp học luật. Bà Fried cũng xin rút khỏi tổ chức phi lợi nhuận để lui về hỗ trợ con trai.

Theo: Bloomberg, WSJ