Con trai gọi điện cầu cứu bố vì đang bị giam giữ, người đàn ông lập tức chuyển tiền cứu con rồi mới nhận ra điều lạ: Cảnh sát vẫn băn khoăn một chi tiết chưa được giải đáp

The Strait Times đưa tin, tháng 1/2024 vừa qua, một người đàn ông Ấn Độ Himanshu Shekhar Singh đã rơi vào một vụ lừa đảo qua mạng, vì nghĩ rằng con trai mình bị bắt.

Ông Himanshu Shekhar Singh cho biết, vào ngày 8/1, ông nhận được cuộc gọi từ nước ngoài. Người gọi tự xưng là cảnh sát, thông báo với ông rằng cậu con trai 18 tuổi của ông đã bị bắt cùng một nhóm tội phạm hiếp dâm, và yêu cầu ông chuyển 30.000 Rs (480 USD) để xóa tên con ông khỏi danh sách tội phạm. 

Sau đó, đầu bên kia nói: ''Bố ơi làm ơn trả tiền, họ là cảnh sát thực sự, xin hãy cứu con". 

Người đàn ông không mảy may nghi ngờ vì đó chính là giọng của con mình, lập tức chuyển ngay cho kẻ bắt cóc 10.000 Rs rồi đến trường tìm con trai. 

Khi đến nơi, ông mới vỡ lẽ hiện con trai mình đang làm bài kiểm tra và không hề hấn gì. 

Gần đây tại Ấn Độ, thủ đoạn sử dụng AI để giả giọng nói trẻ em nhằm lừa đảo cha mẹ các em ngày càng phổ biến. 

Một bà mẹ ở Noida, bang Uttar Pradesh, cũng nhận được một cuộc gọi mà những kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ để bắt chước giọng nói của con trai bà. May mắn thay, con trai bà đang ngồi học trước mặt bà nên chúng không thể lừa tiền. 

“Điều đáng lo ngại là tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào trẻ em. Họ lấy thông tin chi tiết về những đứa trẻ và cha mẹ chúng từ đâu? Việc này phải được điều tra kỹ lưỡng với mức độ ưu tiên cao nhất” - cảnh sát Manish Kumar Mishra cho biết. "Những vụ như vậy không xảy ra thường xuyên, nhưng gần đây đã có sự gia tăng. Chúng tôi đang cố gắng hiểu bằng cách nào bọn tội phạm mạng có thể tạo ra giọng nói".