Cao Thái Sơn "đánh sập" bản cover đang hot của đàn em vì sợ "mất chén cơm"?

Theo Cao Thái Sơn, mọi người có thể cover ca khúc mới của anh nhưng không được sử dụng bản audio vào mục đích thương mại.

Bản cover “Tất cả hoặc không là gì cả” của Aki Khoa (Nguyễn Tấn Khoa, sinh năm 1998) vừa “bay màu” khỏi YouTube sau khi bị Cao Thái Sơn báo cáo bản quyền. Trước khi bị gỡ, bản cover hút gần 1 triệu lượt xem, lọt top thịnh hành sau vài ngày ra mắt.

Bản cover của Akia Khoa đã bị xóa khỏi YouTube.

Trao đổi với chúng tôi, Cao Thái Sơn cho biết, ca khúc “Tất cả hoặc không là gì cả” do Đông Thiên Đức sáng tác đã được anh mua bản quyền vĩnh viễn trên toàn lãnh thổ Việt Nam và toàn cầu. Ca sĩ nói anh cho phép mọi người cover nhưng không được quyền biểu diễn, phân phối…

Sau khoảng 2 tuần lên sóng YouTube, ca khúc mới do Cao Thái Sơn thể hiện nhận về gần 3 triệu lượt xem, hiện giữ vị trí top 2 thịnh hành YouTube tại Việt Nam. Ca khúc cũng tạo được hiệu ứng trên các nền tảng mạng xã hội khác như TikTok, Facebook…

“Tôi rất vui và tạo điều kiện hết sức có thể cho các bạn trẻ muốn cover ca khúc, đó cũng là cách giúp sản phẩm của tôi được lan tỏa. Tuy nhiên, tôi được phía công ty thông báo là có một ca sĩ trẻ đã sử dụng bản audio cover của ca khúc phát hành trên một số nền tảng, có yếu tố thương mại. Tôi đầu tư hàng tỷ đồng cho sản phẩm mới, vì vậy người bị ảnh hưởng trực tiếp là tôi và ê-kíp của mình. Bạn ấy đã vi phạm nguyên tắc và buộc chúng tôi phải có động thái gỡ bỏ tất cả”, Cao Thái Sơn nói với chúng tôi.

Bản gốc “Tất cả hoặc không là gì cả” do Cao Thái Sơn thể hiện.

Nhiều khán giả cho rằng, hành động của Cao Thái Sơn là sợ đàn em “vượt mặt”; “sợ mất chén cơm”… Bởi không ít cư dân mạng nhận xét, bản cover “Tất cả hoặc không là gì cả” của Aki Khoa có phần nổi bật, cảm xúc hơn bản gốc.

Trên nền tảng TikTok, phần audio của Aki Khoa cũng được nhiều thành viên sử dụng làm nhạc nền trong các video. Nhiều fan tinh ý còn nhận ra, trước khi Aki Khoa cover thì bản gốc “Tất cả hoặc không là gì cả” của Cao Thái Sơn khá mờ nhạt, lượt xem kém. Nhiều khán giả đánh giá, Aki Khoa đã góp phần không nhỏ giúp hit mới của giọng ca “Cầu vòng sau mưa” tạo được tiếng vang.

Trao đổi với chúng tôi, Aki Khoa xác nhận, việc bản cover bị xóa khỏi YouTube là do anh quá chủ quan. Ca sĩ thừa nhận mình là ca sĩ trẻ mới vào nghề, chưa có nhiều va vấp về vấn đề bản quyền nên thiếu kinh nghiệm, dẫn đến thiếu sót. Trước sự việc, Aki Khoa đã đến gặp trực tiếp Cao Thái Sơn và gửi lời xin lỗi.

“Tôi đã có cuộc nói chuyện thân mật với anh Cao Thái Sơn. Tôi nhận sai và gửi lời xin lỗi. Thú thật tôi quá vô tư, cứ nghĩ mình hát và được khán giả yêu thích vậy thôi chứ không suy nghĩ gì nhiều. Đây sẽ là bài học với tôi trong quá trình làm nghề. Anh Sơn cảm nhận được lòng thành của tôi, chấp nhận bỏ qua, anh em vui vẻ”, Aki Khoa cho hay.

Văn hoá - Cao Thái Sơn "đánh sập" bản cover đang hot của đàn em vì sợ "mất chén cơm"?

Cao Thái Sơn cho biết đã nhận được lời xin lỗi từ Aki Khoa và sớm phục hồi bản cover trên YouTube cho đàn em.

Phía Cao Thái Sơn cũng xác nhận đã nhận được lời xin lỗi từ ca sĩ Aki Khoa. Anh cho biết, phía công ty đang xử lý về việc bác đơn khiếu nại, phục hồi lại bản cover trên YouTube. Hành động của nam ca sĩ cũng được cho là đáp trả cư dân mạng khi cho rằng anh sợ đàn em “cướp mất chén cơm”…

Về việc bị so sánh với bản cover, Cao Thái Sơn cũng thẳng thắn: “Tôi không quan tâm lắm. Âm nhạc là tùy cảm nhận của mỗi người nên không thể so sánh, cân đo được. Là nghệ sĩ, tôi chỉ biết cố gắng và chỉn chu trong từng sản phẩm”.

Cao Thái Sơn sinh năm 1985 tại Hà Nội. Anh bắt đầu ghi chú ý khi tham gia cuộc thi Sao Mai điểm hẹn 2004 với ngoại hình sáng, chất giọng ấm áp. Sau đó, anh trở thành gương mặt được nhiều khán giả yêu mến, đắt show với nhiều bài hát như Con đường mưa, Pha lê tím, Cầu vồng sau mưa (Nguyễn Văn Chung)... Ngoài ca hát, anh cho biết còn thành công trong việc kinh doanh.

Aki Khoa (tên thật là Nguyễn Tấn Khoa, sinh năm 1988, quê Quảng Ngãi) gây chú ý khán giả qua ca khúc "Thanh xuân trong em”. Sau đó, anh cho ra mắt nhiều MV hút hàng triệu lượt xem trên YouTube. Anh cũng có những bản cover các ca khúc hit được khán giả đánh giá cao.

Phan Trai