Vì sao giới trẻ Trung Quốc tìm đến máy thở oxy "tăng cường"?

(NLĐO) - Dưới áp lực phải thành công trong học tập và công việc, nhiều người trẻ ở Trung Quốc tìm đến máy thở oxy "tăng cường", tạo nên cơn sốt mới trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo báo South China Morning Post, trào lưu này bắt đầu sau một bài viết "trending" (tạm dịch: tạo xu hướng) trên mạng xã hội Tiểu hồng thư của Trung Quốc. Với tên gọi "Oxy còn hữu dụng hơn cà phê", bài viết nhận được hơn 5,6 triệu lượt xem kể từ khi đăng tải vào ngày 10-9.

Vì sao giới trẻ Trung Quốc tìm đến máy thở oxy tăng cường? - Ảnh 1.

Thanh niên Trung Quốc đăng tải hình ảnh bản thân dùng máy tạo oxy thay vì cà phê để tỉnh táo khi làm việc hoặc học hành. Ảnh: SCMP

Một tài khoản tên Zhimali, 26 tuổi, đăng hình ảnh cô đang sử dụng máy thở cầm tay ở văn phòng. Cô viết rằng mình đem theo nó để có thể chạy đua với những đồng nghiệp làm việc tới tận 11 giờ đêm mỗi ngày.

Cô nhân viên văn phòng ở tỉnh Hồ Nam này cho biết cô sử dụng ống thở vào giờ ăn trưa, đôi khi cả lúc làm việc để giúp bản thân tập trung tốt hơn và giữ được óc sáng tạo.

Một sinh viên đại học 21 tuổi có tài khoản tên Biqibaodiyizhangyumei kể cô sử dụng ống thở để đầu óc tỉnh táo hơn mỗi khi buồn ngủ lúc học tập. Theo cô, đây là sự thay thế tuyệt vời cho cà phê bởi loại đồ uống này làm tim cô đập quá nhanh.

Vì sao giới trẻ Trung Quốc tìm đến máy thở oxy tăng cường? - Ảnh 2.

Theo Zhimali, một tác dụng phụ tích cực khác là sếp cô ít ép cô làm việc hơn sau khi nhìn thấy cô sử dụng ống thở tại văn phòng. Ảnh: Tiểu hồng thư

Theo các quảng cáo mua sắm, oxy tinh khiết được khuyên sử dụng cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai cũng như người bình thường đi lên vùng cao hoặc phải tập trung căng thẳng. Một chai oxy 1 lít, dùng chưa tới 10 phút, có giá khoảng 10 nhân dân tệ (1,40 USD) trên nền tảng mua sắm trực tuyến Taobao.

Tất nhiên không phải ai cũng đồng tình với trào lưu này. Một số người phản bác việc sử dụng ống thở "tăng cường" là vô ích, thậm chí phản tác dụng.

Tạm giữ lô 1.100 van thở oxy không rõ nguồn gốc xuất xứ

9,5% bệnh nhân Covid-19 có nhu cầu thở oxy y tế

Một phản hồi dưới bài đăng của tài khoản Biqibaodiyizhangyumei viết: "Ngay cả lừa cũng được xả hơi khi làm việc quá mệt, mà giờ con người lại phải trả tiền cho không khí chúng ta có thể hít thở thoải mái".

Một cư dân mạng khác cũng khuyên không nên sử dụng bình oxy vì phụ thuộc vào nó không có lợi cho sức khỏe lâu dài.

Theo ông Mou Xiandong, bác sĩ tại bệnh viện Thanh Hoa Trường Canh Bắc Kinh, lạm dụng bình thở oxy có thể khiến người khỏe mạnh tổn thương phổi hoặc ngộ độc oxy, dẫn đến các vấn đề về đường hô hấp và thậm chí là tử vong.

Vì sao giới trẻ Trung Quốc tìm đến máy thở oxy tăng cường? - Ảnh 4.

Một bình oxy 1 lít, dùng trong vòng 10 phút, bán trên sàn thương mại điện tử Taobao. Ảnh: Taobao