Thanh Hoá: Sầm Sơn - Hải Tiến được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia

Sầm Sơn - Hải Tiến, thuộc tỉnh Thanh Hóa vừa được quy hoạch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia ở Vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung cùng 16 địa điểm tiềm năng khác như Kim Liên (Nghệ An), Vinh - Diễn Châu (Nghệ An), Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình)…

Thanh Hoá: Sầm Sơn - Hải Tiến được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia ảnh 1

Đường về biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá

Cụ thể, theo Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được ban hành, có 61 địa điểm phân bố tại 6 vùng du lịch nằm trong danh sách các địa điểm tiềm năng phát triển Khu Du lịch Quốc gia, trong đó có Sầm Sơn - Hải Tiến.

Thanh Hoá: Sầm Sơn - Hải Tiến được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia ảnh 2

Thanh Hóa là vùng đất có tiềm năng để phát triển du lịch tự nhiên và nhân văn phong phú, đặc sắc. Đặc biệt, với đường bờ biển dài hơn 102km, Thanh Hóa có nhiều bãi tắm đẹp như Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa, bãi Đông. Trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến biển Sầm Sơn, có chiều dài 6km từ cửa Lạch Hới đến chân núi Trường Lệ, biển Sầm Sơn có bãi cát thoai thoải, sóng mạnh, nước trong xanh, cùng nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo như hòn Trống Mái, đền Ðộc Cước, núi Cô Tiên... Biển Hải Tiến, nơi đây có những cảnh đẹp hoang sơ, trong trẻo và không gian yên bình, nổi lên như một viên ngọc sáng của ngành du lịch biển xứ Thanh nói riêng cũng như biển Việt Nam nói chung.

Thanh Hoá: Sầm Sơn - Hải Tiến được quy hoạch phát triển thành Khu du lịch Quốc gia ảnh 3

Biển Hải Tiến và các hoạt động vui chơi

Tiềm năng du lịch của Sầm Sơn được khai thác từ thời Pháp thuộc và được người Pháp ca tụng là “địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng nhất Đông Dương”. Trải qua mấy chục năm dưới bàn tay tạo dựng của con người biển Sầm Sơn đang khoác lên mình vẻ đẹp lộng lẫy, sang trọng và hiện đại. Là một trong những điểm du lịch thu hút khách du lịch nhiều nhất ở khu vực phía Bắc trong những năm gần đây, tổng lượt khách du lịch 3 năm 2021 - 2023 đạt 16,56 triệu lượt. Sầm Sơn đang vươn mình để hiện thực hóa mục tiêu trở thành một thành phố du lịch biển văn minh, hiện đại, thân thiện, hội nhập và phát triển, một thành phố đáng sống nhất của du khách trong nước và quốc tế.

Còn biển Hải Tiến như một nét chấm phá trong bức tranh sơn thủy hữu tình, như “cô nàng lọ lem” bước ra từ câu chuyện cổ tích với vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, chờ người tới thưởng thức, khám phá. Biển Hải Tiến chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho những anh chàng hay cô nàng thích du lịch bụi hay đi phượt cùng nhóm bạn.

Khu Du lịch Quốc gia được xác định là những hạt nhân quan trọng để thu hút đầu tư theo hướng tập trung, hiệu quả, qua đó tạo thành những động lực phát triển du lịch cho các vùng, địa phương và có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, hình ảnh cho các điểm đến. Tính đến tháng 5/2024, cả nước đã có 9 Khu Du lịch Quốc gia được công nhận.

Việc Sầm Sơn – Hải Tiến được lựa chọn là một trong 61 điểm tiềm năng phát triển Khu du lịch Quốc gia sẽ góp phần quan trọng để tiếp tục lan tỏa hình ảnh, con người và những tiềm năng, lợi thế của địa phương.