Nhật Bản vẫn muốn thêm khách dù quá tải du lịch

Nhiều lần than thở về sự thiếu ý thức từ nhóm du khách "sống ảo", song Nhật Bản tiếp tục miễn thị thực nhằm thúc đẩy ngành du lịch.

71 quốc gia/vùng lãnh thổ được miễn thị thực ngắn hạn khi đến Nhât. Ảnh: @_harugraphy.

Chính quyền thành phố Fuji và tỉnh Yamanashi nỗ lực dựng rào chắn trên cầu Fuji Dream (Giấc Mơ Phú Sĩ) và trước cửa hàng tiện lợi Lawson để "tiễn khách" check-in view núi Phú Sĩ hồi tháng 5.

Lý do được đưa ra là du khách "sống ảo" gây mất trật tự, ảnh hưởng người dân và đường xá, thậm chí các nhà chức trách ngành du lịch còn có ý định lập một bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho khách du lịch.

Dẫu vậy, chính phủ Nhật Bản áp dụng chính sách miễn thị thực ngắn hạn cho 71 quốc gia/vùng lãnh thổ hồi tháng 6 bao gồm cả những du khách thuộc khối Schengen. Theo TTW, chính sách này giúp nước Nhật dễ tiếp cận với khách quốc tế, thúc đẩy du lịch, ngành giải trí và nền kinh tế nước Nhật.

du lich Nhat Ban anh 1

Tấm rào chắn trước cửa hàng tiện lợi Lawson ngăn không cho khách "sống ảo" với view núi Phú Sĩ. Ảnh: Kyodo.

Bên cạnh đó, dòng khách MICE có nhu cầu khám phá di sản và văn hóa đất nước mặt trời mọc kết hợp công tác, tổ chức sự kiện quy mô quốc tế cũng có thể tăng trưởng đáng kể.

Tính riêng tháng 3, Nhật Bản chứng kiến sự gia tăng "chưa từng có" về lượng khách ngoại với mức kỷ lục 3,08 triệu lượt khách, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, dẫn đầu là khách Hàn Quốc với 663.100 lượt khách.

Các điểm tham quan tự nhiên và giải trí của Nhật Bản tiếp tục thu hút lượng lớn du khách. Đơn cử, công viên Quốc gia Fuji-Hakone-Izu đón 70,8 triệu du khách và các công viên giải trí Tokyo Disneyland và DisneySea ghi nhận tổng cộng 22,09 triệu khách ghé thăm.

Trước tình trạng quá tải khách, hồi tháng 4, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch triển khai Hệ thống điện tử cấp phép du lịch (ESTA), tương tự Mỹ, vào năm 2030, nhằm ngăn chặn nạn khủng bố.

Theo đó, khách du lịch nước ngoài từ các quốc gia được miễn thị thực được yêu cầu báo cáo trực tuyến với Cơ quan Di trú Nhật Bản vài ngày đến vài tuần trước chuyến bay. Nội dung kê khai bao gồm tên, mục đích nhập cảnh, lịch trình và nơi lưu trú.

Cơ quan phụ trách sẽ sàng lọc bằng cách kiểm tra chéo du khách với những người có hồ sơ tội phạm hay nằm trong danh sách đen, theo Japannews.

Các hãng hàng không buộc phải cung cấp thông tin hành khách cho đơn vị trên 30 phút trước khi máy bay cất cánh.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch