Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách

TPO - Đập Đồng Cam - Phú Yên như níu chân mọi du khách bởi vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ khiến ai cũng muốn khám phá địa danh này mỗi khi được nhắc tới. Vậy có gì nổi bật tại Đập Đồng Cam?

Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 1

Đập Đồng Cam là một địa danh tại huyện Phú Hòa, tỉnh

Đập Đồng Cam Phú Yên nằm cách trung tâm thành phố Tuy Hòa khoảng chừng 35 km. Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố, chúng ta chỉ cần đi thẳng dọc theo tuyến đường Quốc Lộ 25 đến với xã Hòa Định Tây.
Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 3
Du khách đi từ xã Hòa Định Tây với quãng đường khoảng 11 km rồi theo hướng biển chỉ dẫn vào địa danh đập Đồng Cam.
Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 4
Công trình này được một kiến trúc sư người Pháp thiết kế vào năm 1917, đến năm 1924 bắt đầu xây dựng và hoàn thành vào năm 1932 bởi công sức của hàng vạn người dân Phú Yên thời đó.
Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 5

Đây là một công trình có giá trị lớn cả về kinh tế và thẩm mỹ, là một dấu tích lịch sử của đất nước.

Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 6Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 7

Con đập có hơn 2.500 các hạng mục lớn nhỏ và đang là công trình thủy lợi lớn nhất Phú Yên hiện nay. Đập dài 688 m, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Chính Nam phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp tại khu vực Tuy Hòa.

Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 8
Đập Đồng Cam nối liền hai dãy núi cao Trù Các và Qui Hậu tạo nên thế sơn thủy hữu tình. Phía trên của đập là một hồ nước nhỏ chảy xuống làm thác, bọt trắng xóa phả vào những phiến đá.
Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 9
Những phiến đá có nhiều hình thù khác nhau, nhấp nhô lên trên dòng nước làm ta liên tưởng tới những “hòn đảo” thu nhỏ.
Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 10

Đập Đồng Cam được xếp vào những địa danh còn nguyên sơ và hấp dẫn, thu hút đông đảo khách du lịch đến đây khám phá và trải nghiệm.

Mê mẩn đập nước hoang sơ, hùng vĩ níu chân mọi du khách ảnh 11

Ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm là ngày hội đập Đồng Cam, người dân lại tụ tập về đây nô nức trẩy hội, tri ân những con người đã xây dựng nên con đập này, đem lại một nguồn kinh tế và bội thu cho hầu hết người dân ở Phú Yên.