Khách đổ xô đi du lịch, khẩn cấp đề nghị tăng tàu khách ra Côn Đảo

TPO - Cục Hàng hải Việt Nam vừa đề nghị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng tiếp nhận tàu khách ra Côn Đảo để đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch đang tăng mạnh trong những ngày vừa qua.

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Du lịch, tháng 6 khách nội địa đạt 12,2 triệu lượt, mức cao nhất kể từ đầu năm 2020, khi COVID-19 bùng phát. Tổng lượng khách nội địa 6 tháng đầu năm là 60,8 triệu, đạt gần 94% mục tiêu cả năm. Đây cũng đang là thời điểm thị trường khách lẻ sôi động với nhu cầu du lịch lớn của các nhóm bạn và gia đình.

Hè thường là kỳ nghỉ dài, có thể kéo dài tới gần 3 tháng, từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 8. Khách đi du lịch cũng không chỉ tập trung vào cuối tuần hay một vài ngày nhất định mà trải dài, đặt dịch vụ trước nhiều tháng.

Gần hết tháng 7 và lượng khách đến các điểm du lịch ngày càng tăng, nhiều điểm du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hạ Long... đông nghịt khách du lịch. Côn Đảo cũng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn với nhiều du khách trong dịp hè này khi lượng khách không ngừng tăng nhanh những ngày vừa qua.

Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, nhu cầu đi lại của người dân và du khách thời gian qua khá lớn, song huyện Côn Đảo đang gặp nhiều hạn chế về tiếp nhận tàu khách dẫn đến tình trạng khan hiếm vé trong các ngày cuối tuần và ngày lễ. Cục sẽ chỉ đạo các cảng vụ hàng hải giám sát doanh nghiệp về niêm yết giá vé, bán đúng giá, khai thác đúng kế hoạch.

Hiện có 4 tuyến vận tải hành khách từ bờ ra Côn Đảo, gồm Vũng Tàu - Côn Đảo; Trần Đề - Côn Đảo và Cần Thơ - Côn Đảo. Riêng tuyến TP HCM - Côn Đảo đã được công bố nhưng chưa có đơn vị khai thác.

Từ giữa năm 2021 đến tháng 2/2022, các tàu khách ra Côn Đảo phải tạm ngưng hoạt động do yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương. Từ tháng 3 đến nay, Ban Quản lý cảng Bến Đầm (Côn Đảo) vẫn hạn chế số lượt tàu vào, rời cảng khi chỉ duy trì 2 chuyến mỗi ngày.

Theo thống kê, hành khách đến, rời Côn Đảo trong 6 tháng đầu năm nay đạt 172.540 lượt, con số của cả năm 2021 là hơn 135.000.