Đằng sau việc Google bị phạt hơn 43 triệu USD tại Úc

Google đã chấp thuận nộp phạt 60 triệu AUD (tương đương 43,2 triệu USD) vì lừa dối người dùng tại Úc nhằm thu thập dữ liệu trái phép.

Theo TTXVN, khoản nộp phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và người tiêu dùng Úc (ACCC) - đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc tương tự và được Tòa án Liên bang Úc ra phán quyết có lợi vào tháng 4/2021.

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12/8, hai bên đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên tòa án. Thẩm phán Thomas Thawley thụ lý vụ án nói trên đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt này là "công bằng và hợp lý".

Với việc hai bên đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

Trước đó, vào năm 2019, ACCC khởi kiện Google với cáo buộc "gã khổng lồ" này cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Úc trong các năm 2017 và 2018. Vụ việc tập trung vào hai tính năng cụ thể của Google có ảnh hưởng đến việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web - ứng dụng".

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google cho rằng hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng trong giai đoạn tháng 1/2017 đến tháng 12/2018.

Theo Thanh Niên, thông tin từ GizChina, vào tháng 4/2021, tòa án Liên bang Úc đã phát hiện Google vi phạm luật tiêu dùng khi đánh lừa một số người dùng địa phương nghĩ rằng công ty không thu thập dữ liệu cá nhân về vị trí của họ thông qua thiết bị di động có hệ điều hành Android.

Vấn đề xoay quanh việc liệu Google có đủ minh bạch trong việc thông báo người dùng rằng họ vẫn thu thập và truy cập dữ liệu vị trí khi lịch sử vị trí của người dùng được đặt thành trạng thái “tắt”, bởi lẽ các hoạt động web và ứng dụng mà họ bật lịch sử vị trí vẫn bị ghi lại.

Đào Vũ (Tổng hợp)