Canh bạc thay thế Android của Huawei thành công ngoài mong đợi, các ông lớn công nghệ Trung Quốc ồ ạt tuyển coder để viết ứng dụng cho HarmonyOS

Trong khi không gây được nhiều tiếng vang trên thị trường quốc tế, nhưng tại thị trường Trung Quốc, HarmonyOS đang giúp Huawei sống khỏe mà không cần đến Android.

Canh bạc thay thế Android của Huawei thành công ngoài mong đợi, các ông lớn công nghệ Trung Quốc ồ ạt tuyển coder để viết ứng dụng cho HarmonyOS - Ảnh 1.

Kể từ khi bị chính phủ Mỹ cắt đứt khỏi chuỗi cung ứng công nghệ trên toàn cầu vào năm 2019, bao gồm cả hệ điều hành Android của Google, hệ điều hành HarmonyOS do Huawei tự phát triển đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các thiết bị di động của công ty này từ nhiều năm nay.
Nhưng giờ đây canh bạc của Huawei đối với HarmonyOS đang bắt đầu gặt hái được nhiều thành quả mới khi hàng loạt người khổng lồ internet tại Trung Quốc đang chạy đua tuyển mộ những nhà phát triển ứng dụng dành cho các dự án trên nền tảng hệ điều hành này của Huawei.

Canh bạc thay thế Android của Huawei thành công ngoài mong đợi, các ông lớn công nghệ Trung Quốc ồ ạt tuyển coder để viết ứng dụng cho HarmonyOS - Ảnh 2.

Các dữ liệu từ trang web tuyển dụng Maimai và liepin.com cho thấy, người khổng lồ thương mại điện tử JD.com, nhà phát triển game NetEase và người dẫn đầu thị trường giao thực phẩm Meituan là các cái tên hàng đầu trong số những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tìm kiếm các nhà phát triển ứng dụng trên HarmonyOS.
Ví dụ hãng Meituan đang tuyển dụng một số vị trí mới, bao gồm kỹ sư hạ tầng HarmonyOS. Nhà cung cấp dịch vụ giao thực phẩm theo yêu cầu này đang đưa ra mức lương từ 5.500 USD cho đến hơn 8.200 USD cho các nhà phát triển ứng dụng “có kinh nghiệm về HarmonyOS” và những người “có thể làm việc cho các dự án nghiên cứu và phát triển dựa trên cơ sở hạ tầng của công nghệ hiện tại.”
Trong khi đó JD.com và NetEase đang tìm kiếm các nhà phát triển cho những ứng dụng cụ thể được thiết kế dành riêng cho các thiết bị của Huawei.
Động lực đằng sau hoạt động tuyển dụng của các công ty internet lớn này đã củng cố hơn nữa chiến lược của Huawei nhằm mở rộng khả năng áp dụng HarmonyOS như một giải pháp thay thế cho Android tại thị trường Trung Quốc. Mục tiêu này cũng từng được nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi đặt ra trong năm nay như một trong các biện pháp nhằm đối chọi lại các lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ.

Canh bạc thay thế Android của Huawei thành công ngoài mong đợi, các ông lớn công nghệ Trung Quốc ồ ạt tuyển coder để viết ứng dụng cho HarmonyOS - Ảnh 3.

Theo tuyên bố của ông Richard Yu, giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng và là Chủ tịch mảng kinh doanh Giải pháp tự động thông minh của Huawei, hiện tại đang có hơn 700 triệu thiết bị dùng HarmonyOS với hơn 2,2 triệu nhà phát triển bên thứ ba đang tạo ra các ứng dụng cho nền tảng này.
Ông Yu cho biết, thế hệ tiếp theo của nền tảng di động này, HarmonyOS Next, sẽ loại bỏ việc hỗ trợ các ứng dụng liên quan đến Android trên toàn bộ các thiết bị của công ty sử dụng hệ điều hành mới này. Công ty dự kiến sẽ ra mắt một phiên bản preview của HarmonyOS Next cho các nhà phát triển vào quý đầu tiên của năm tới.
Cuối tháng 8 vừa qua, sự tự tin của Huawei vào chiến lược hệ sinh thái thay thế Android tại thị trường Trung Quốc đã được tiếp sức đáng kể nhờ sự xuất hiện của chiếc flagship Huawei Mate 60 Pro – chiếc smartphone làm bất ngờ toàn ngành công nghiệp di động. Không chỉ gây bất ngờ về công nghệ trang bị, Mate 60 Pro còn trở thành hiện tượng về thương mại khi nhiều báo cáo cho biết thiết bị này đã làm hao hụt doanh số của iPhone 15 mới tại Trung Quốc.
Theo báo cáo của Counterpoint, cùng với sự ra mắt của Mate 60 Pro, Huawei đã trở thành nhà cung cấp smartphone tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc đại lục trong quý vừa qua với tốc độ tăng trưởng lên tới 37%.