Bí thư Tp.HCM: "Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm"

Sáng 6/12, tham dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 13 của HĐND Tp.HCM khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Văn Nên chỉ ra: "Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là cơ sở sát thực, góp phần quan trọng để cấp có thẩm quyền xem xét, đánh giá cán bộ. Do đó, đại biểu HĐND Tp.HCM cần đảm bảo khách quan, công tâm, công khai, minh bạch; đánh giá đúng, thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và xem xét phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm".

Cũng theo Bí thư Thành ủy Tp.HCM, đây là cơ hội để các cá nhân được HĐND Tp.HCM bầu hoặc phê chuẩn tự nhìn nhận lại hoạt động của mình, đối chiếu lại việc thực hiện chương trình hành động, những lời cam kết, lời hứa trước HĐND Tp.HCM, trước cử tri Thành phố để "xem thực hiện được đến đâu".

Từ đó, những người được lấy phiếu tín nhiệm sẽ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất luợng, hiệu quả công việc, xây dựng kế hoạch từ nay đến cuối nhiệm kỳ để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Sự kiện - Bí thư Tp.HCM: 'Đánh giá khách quan người được lấy phiếu tín nhiệm'

Toàn cảnh kỳ họp thứ 13 HĐND Tp.HCM khóa X khai mạc sáng 6/12.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá, qua báo cáo của HĐND Tp.HCM và UBND Tp.HCM cho thấy sự chủ động, nghiêm túc, kịp thời triển khai các chủ trương, nghị quyết, chỉ đạo của Đảng.

Toàn hệ thống chính trị, chính quyền Tp.HCM đã đồng tâm hiệp lực vượt qua nhiều khó khăn.

Điển hình là giai đoạn cao điểm triển khai các kế hoạch 6 tháng cuối năm, Tp.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, công trình trọng điểm và đưa vào sử dụng, tổ chức giám sát thực thi, đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi.

Việc kiểm tra giám sát nguồn vốn đầu tư công có hiệu quả, tránh những rủi ro tiêu cực, giúp tăng trưởng kinh tế, điển hình như Vành đai 3, nút giao An Phú, mở rộng Quốc lộ 50,... nhằm đưa công tác giải ngân đầu tư công có bước cải thiện rõ nét, đạt 50% kế hoạch giải ngân số vốn cao gấp 2 lần so với năm trước.

Trong đó, có các công trình ngừng thi công nhiều năm đã tái khởi động như cầu Long Kiểng, cầu Vàm Sát 2...

"Năm qua, với khối lượng, mục đích, yêu cầu công việc, Tp.HCM vừa làm tới, vừa làm lui. Khi triển khai các kế hoạch hành động thì phải tiếp tục xử lý vướng mắc, tồn đọng. Vừa thực hiện việc cấp bách, vừa thực hiện việc lâu dài, vừa hoạt động đối nội, vừa đảm bảo đối ngoại", ông Nên nhấn mạnh.

Với bối cảnh, tác động của các chính sách, Bí thư Thành ủy Tp.HCM đã thấy được tinh thần trách nhiệm, quyết tâm sẵn sàng vượt qua thử thách của hệ thống chính quyền Tp.HCM, cần được ghi nhận, biểu dương.

Tuy nhiên, địa phương vẫn còn nhiều việc chưa làm được, nhiều vấn đề giải quyết chưa dứt điểm, tỉ lệ hài lòng của người dân chưa mạnh. Vì vậy, ông Nên đề nghị các địa phương cần nghiêm túc nhìn thấy vấn đề và khắc phục.

Đồng thời, đề nghị HĐND Tp.HCM xem xét cụ thể hóa trách nhiệm của mình, cùng UBND Tp.HCM giải quyết, đưa ra khuyến nghị thỏa đáng.

"Với chủ đề năm 2024 của Tp.HCM cùng những dự báo khó lường của kinh tế thế giới, công tác điều hành lãnh đạo kinh tế xã hội Tp.HCM đòi hỏi toàn hệ thống chính quyền tận dụng tối đa cơ hội, thích ứng, khắc phục những hạn chế bất cập và lường trước rủi ro, để đưa 'con tàu' vượt chướng ngại vật, tăng tốc", Bí thư Nguyễn Văn Nên đúc kết.