Tự ý giữ sổ đỏ của dân suốt 12 năm

Xã Vũ Lễ đã giữ hơn 500 cuốn sổ đỏ của người dân trong suốt 12 năm không có lý do. Thậm chí, hàng trăm sổ của người dân đã bị mất một cách khó hiểu.

Cách đây 12 năm, Dự án Vlap đã tiến hành đo đạc làm sổ đỏ miễn phí cho các hộ dân tại xã Vũ Lễ.

Ông Trần Văn Quất (xã Vũ Lễ, Kiến Xương, Thái Bình) cho biết: đợi mãi không nhận được sổ đỏ, ông đã tiến hành làm lại các thủ tục để chuyển sổ cũ tên bố mẹ ông sang tên của ông. Thế nhưng khi lên Sở Tài nguyên Môi trường huyện Kiến Xương hỏi mới biết 12 năm trước, huyện Kiến Xương đã cấp sổ đỏ cho gia đình ông và đã chuyển về xã Vũ Lễ để trả cho gia đình. Nhưng khi ra xã hỏi thì không tìm thấy sổ của gia đình ông.

Có khoảng 100 hộ gia đình trong xã Vũ Lễ phản ánh bị mất sổ đỏ một cách bất thường giống như gia đình ông Quất. Nhưng điều đáng nói là họ còn phát hiện, xã Vũ Lễ còn đang nắm giữ trên 500 cuốn sổ đỏ của các hộ dân và không công khai về việc này.

Trao đổi với phóng viên, cán bộ địa chính xã Vũ Lễ cho biết, mới về nhận công tác được hơn 2 năm và có được nhận bàn giao hơn 500 sổ đỏ được cấp cách đây 12 năm tuy nhiên chưa trả cho dân do số liệu trên sổ đỏ và tài liệu quản lý đất đai của địa phương có sự sai lệch.

Tự ý giữ sổ đỏ của dân suốt 12 năm - Ảnh 1.

Còn liên quan tới trên 100 cuốn sổ đỏ bị mất, ông Mai Văn Tuấn - cán bộ địa chính xã Vũ Lễ, Kiến Xương, Thái Bình cho biết, không hề nhận được bàn giao từ cán bộ địa chính cũ.

Người dân cho biết, họ đang rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, vì sao hàng loạt sổ đỏ của người dân bị mất và vì sao xã Vũ Lễ lại tự ý giữ sổ đỏ của người dân và không công khai sự việc này. Trong khi về nguyên tắc, nếu phát hiện có sự sai lệch về số liệu, cán bộ địa chính phải mời các hộ dân lên để điều chỉnh lại, không phải giữ sổ và không giải thích.