Thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương xây dựng một tương lai tươi sáng cho mọi người dân

Chiều 15-11 (giờ địa phương), tại TP San Francisco - Mỹ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2023. 

Diễn ra từ ngày 14 đến 16-11 tại Trung tâm Hội nghị Moscone, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2023 có sự tham dự của gần 2.000 lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu và trường đại học trong khu vực. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp khu vực, được tổ chức hằng năm nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC, nhằm tạo cơ hội để các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi trực tiếp và nêu các khuyến nghị lên các nhà lãnh đạo APEC.

Với chủ đề "Kiến tạo các cơ hội kinh tế: Bền vững. Bao trùm. Tự cường. Sáng tạo", hội nghị năm nay gồm 20 phiên thảo luận, tập trung vào các vấn đề quan tâm hàng đầu của cộng đồng doanh nghiệp như: tình hình kinh tế thế giới, địa chính trị toàn cầu, chính sách thương mại vì bao trùm và bền vững, vai trò của nhà nước và doanh nghiệp để tạo ra sự thay đổi, nâng cao tính tự cường của doanh nghiệp trong một thế giới khủng hoảng, vai trò của đổi mới sáng tạo, tương lai của trí tuệ nhân tạo, xây dựng hệ sinh thái cho ý tưởng sáng tạo…

Thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC.Ảnh: TTXVN

Phát biểu định hướng cho phiên thảo luận về "Tăng trưởng bền vững và bao trùm", Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nhấn mạnh 3 nội dung. Một là, cần phải có tư duy mới, cách làm mới đối với các vấn đề. Hai là, đóng góp của APEC để giải quyết thách thức. Ba là, quan điểm và định hướng phát triển của Việt Nam trong một thế giới đang thay đổi.

Khẳng định APEC là vườn ươm các ý tưởng liên kết kinh tế, đặt nền móng cho các thỏa thuận hợp tác toàn cầu, Chủ tịch nước cho biết chỉ từ 2019 đến nay, hơn 3.000 rào cản thương mại được lập ra, đang làm cho nền kinh tế thế giới thiếu vững chắc và đe dọa sụt giảm sản lượng kinh tế toàn cầu. 

Chính vì vậy, APEC cần tái khẳng định cam kết duy trì mở cửa thị trường, đẩy mạnh liên kết kinh tế quốc tế, ủng hộ một nền kinh tế thế giới mở, bao trùm và bền vững; bảo đảm lợi ích từ thương mại được phân phối rộng khắp và bình đẳng trong xã hội…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trực tiếp trả lời câu hỏi của học giả Mỹ về bán dẫn, Vinfast

Chủ tịch nước khẳng định với chủ trương lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ cao và bảo vệ môi trường là tiêu chí hàng đầu, Việt Nam ưu tiên thu hút các dự án đầu tư thuộc các ngành, lĩnh vực như: khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo; kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức; linh kiện điện tử, ô tô điện...; sản xuất chất bán dẫn, năng lượng mới (như hydrogen), năng lượng tái tạo; phát triển trung tâm tài chính, tài chính xanh; công nghệ sinh học, y tế...

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp đồng hành để thực hiện các cam kết về phát triển bền vững, theo đuổi các mục tiêu dài hạn về kinh tế, môi trường và xã hội. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp có dấu ấn của mình trong xã hội xây dựng niềm tin và giá trị của thương hiệu. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh thành công của APEC chỉ có thể đạt được trên cơ sở quan hệ hữu nghị, tin cậy giữa các thành viên, sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân và khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các thành viên APEC và cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương xây dựng một tương lai tươi sáng cho mọi người dân. 

Cùng ngày, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự, phát biểu tại buổi trao đổi chính sách tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ (CFR); tọa đàm bàn tròn kết nối doanh nghiệp và địa phương Việt Nam - Mỹ; gặp gỡ, trao đổi với Liên minh Doanh nghiệp Mỹ - APEC.

Chủ tịch nước đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple; tiếp TS Brendan Nelson, Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch Boeing toàn cầu. Chủ tịch nước cũng tiếp ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California và Phó Thị trưởng TP Los Angeles Erin Bromaghim. Chủ tịch nước và phu nhân đã thăm gia đình Việt kiều Phạm Văn Tịch và gặp mặt một số kiều bào tại nhà riêng của ông Tịch.