Thêm một thành phố trực thuộc TW sẽ được các "đại gia" hàng đầu Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển ngành bán dẫn

Đoàn công tác của thành phố đã thảo luận với lãnh đạo Công ty Synopsys và Công ty Marvell về kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn, kêu gọi doanh nghiệp tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất tại thành phố.

Thêm một thành phố trực thuộc TW sẽ được các "đại gia" hàng đầu Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển ngành bán dẫn - Ảnh 1.

Ngày 16/11 mới đây (theo giờ địa phương), Đoàn công tác thành phố do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với Công ty Synopsys (Hoa Kỳ) - công ty dẫn đầu toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn. Synopsys hiện có gần 20.000 nhân viên trên toàn thế giới với doanh thu năm 2022 đạt hơn 5 tỷ USD.

Chia sẻ với Đoàn công tác thành phố, lãnh đạo Synopsys cho biết Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys.

Trong giai đoạn 2020 - 2022, Synopsys Việt Nam đã mở rộng đến bốn văn phòng tại hai thành phố lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư làm việc.

Với Bản ghi nhớ hợp tác ký kết cùng UBND thành phố Đà Nẵng, Synopsys cam kết sẽ hỗ trợ thành phố phát triển nguồn nhân lực vi mạch ngành bán dẫn và mở rộng hợp tác ngành bán dẫn trong thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao sự tích cực của Synopsys trong việc hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực bán dẫn tại Việt Nam, đặc biệt là Đà Nẵng. Đồng thời, ông cũng kỳ vọng Bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Synopsys vừa được ký kết sẽ là bước khởi đầu cho việc triển khai những chương trình, kế hoạch hợp tác sâu rộng, toàn diện, có hiệu quả sau này.

Bí thư Thành ủy đề nghị Synopsys hỗ trợ thành phố xây dựng các chương trình chứng chỉ quốc tế trên lĩnh vực vi mạch và bán dẫn; hỗ trợ xây dựng mối liên kết với các tổ chức IC Design Engineer Certifications (bên thứ 3) và là đối tác của công ty để có những chính sách ưu đãi trong việc đánh giá chứng nhận nhân sự được đào tạo từ lĩnh vực này; có chính sách miễn phí cho các cá nhân tham gia các kỳ thi sát hạch để cấp giấy chứng nhận (Certification) của công ty.

Bên cạnh đó, hỗ trợ bản quyền sử dụng các công cụ tiên tiến phục vụ việc thiết kế, kiểm thử chip tại Đà Nẵng. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh thành phố luôn coi trọng và tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ Synopsys hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Đà Nẵng.

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn công tác đến thăm Trung tâm Dữ liệu ZeBu của Synopsys đặt tại Santa Clara.

Chiều cùng ngày, Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Công ty Marvell. Marvell hiện là một trong những công ty dẫn đầu toàn cầu về thiết kế vi mạch bán dẫn và cung cấp cơ sở hạ tầng dữ liệu, lọt top 25 công ty lớn nhất trong lĩnh vực này.

photo-1700232274504

Trên cơ sở phát huy thế mạnh liên quan đến vị trí địa lý chiến lược kết nối cao với các khu vực; cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và công nghệ thông tin được đầu tư đồng bộ; nguồn nhân lực trẻ, dồi dào, có chất lượng cao; môi trường sống an bình; Đà Nẵng hiện đang tập trung xây dựng chiến lược phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tập trung ở khâu thiết kế chip, vi mạch, từng bước phát triển khâu kiểm thử, đóng gói chip bán dẫn.

Bí thư Thành ủy bày tỏ kỳ vọng Marvell phát huy những kinh nghiệm và kết quả hoạt động tại Việt Nam thời gian qua, tận dụng những cơ hội mới trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, tiếp tục mở rộng chuỗi cung ứng, sản xuất tại Đà Nẵng.

Tại buổi làm việc, ông Mitchell Gaynor - Giám đốc Văn phòng Công ty Marvell cho biết, lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam. Marvell đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 2013. Marvell Việt Nam hiện có 2 văn phòng ở Thành phố Hồ Chí Minh với khoảng 300 nhân viên và sẽ tiếp tục mở rộng lên đến 500 trong thời gian đến.

Đánh giá cao tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Đà Nẵng, lãnh đạo Công ty Marvell cho biết sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng vào tháng 1/2024 để khảo sát mở văn phòng tại thành phố.

Hoan nghênh việc Marvell xem xét mở rộng hoạt động tại Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cam kết thành phố sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để Công ty triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung.

Trước đó, khi Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, hai bên đã thảo luận về nhiều hợp tác có chiều sâu trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong lĩnh vực bán dẫn, nhiều tập đoàn về bán dẫn của Mỹ mong muốn hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn.

Nhân sự kiện này, Công ty Marvell công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP. HCM.