Người Anh đổ xô đến Đức xem EURO

Anh được cho là nơi có lượng fan đến Đức xem bóng đá đông đảo nhất. Trận có tuyển với biệt danh "Tam sư" hồi 16/6 kéo tỷ lệ lấp phòng tại Gelsenkirchen lên 181%. 

Người dân Đức hóa trang tham gia EURO tại nước nhà. Ảnh: UEFA.

Một lượng lớn người hâm mộ bóng đá đang hội tụ tại Đức mùa EURO năm nay, trong đó đông đảo nhất là fan đến từ Anh Quốc, theo báo cáo của ShortTermRentalz, trang tin thuộc công ty International Hospitality Media (đơn vị chuyên nghiên cứu, tư vấn dịch vụ lĩnh vực khách sạn và bất động sản, có trụ sở tại Anh).

Bộ Ngoại giao Anh ước tính hơn 500.000 người hâm mộ nước này sẽ đến Đức để ủng hộ đội nhà trong suốt giải đấu, tờ The Independent đưa tin sáng 16/6.

Trước đó, khi tuyển từ 24 quốc gia chuẩn bị lần lượt ra quân xuyên suốt 31 ngày thi, Chính phủ Đức mong muốn thu hút khoảng 12 triệu khách trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

EURO 2024 anh 1

Bộ trưởng đầu tiên của Scotland, John Swinney, tham gia cùng người hâm mộ ở Munich trước trận đấu của đội tuyển quốc gia với Đức ngày 15/6. Ảnh: Andrew Milligan/PA.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở lưu trú cũng hy vọng được hưởng lợi từ cơn sốt EURO.

Trên thực tế, Đức đang chứng kiến nhu cầu thuê phòng tăng đáng kể vào các ngày diễn ra vòng chung kết EURO 2024 tại 10 thành phố (Berlin, Cologne, Dortmund, Düsseldorf, Frankfurt, Gelsenkirchen, Hamburg, Leipzig, Munich và Stuttgart).

Cụ thể, mức tăng trung bình ước tính khoảng 23% từ ngày 14-26/6 so với 2 tuần trước đó đối với loại phòng thuê ngắn hạn cho trận vòng bảng, thống kế của AirDNA về số liệu các chỉ số như nhu cầu, tỷ lệ lấp phòng, cung-cầu và xu hướng đặt phòng tại 10 địa điểm trên.

Trong đó, nếu tính riêng từng nơi, một số thành phố ghi nhận lượng đặt phòng tăng "phi mã", lên đến 181% so với 2 tuần trước đó như Gelsenkirchen hay 104% ở Stuttgart và khoảng 98% ở Dortmund.

Trái ngược với cảnh kín phòng từ các địa điểm trên, tỷ lệ lấp đầy phòng tại hai thành phố lớn của Đức là Berlin và Hamburg chỉ dao động nhẹ trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Tỷ lệ lấp buồng phòng tại thủ đô quốc gia sở hữu "cỗ xe tăng" Đức chỉ rơi vào khoảng 67%.

EURO 2024 anh 2

Những người hâm mộ Scotland ở quảng trường Marienplatz, Munich, Đức. Ảnh: PA.

Lý giải về sự khác biệt trên, AirDNA cho rằng du khách có nhiều sự lựa chọn khách sạn trong mùa cao điểm hè tại 2 khu vực đô thị lớn.

Ngoài ra, báo cáo từ đơn vị này chỉ ra lý do cho mức tăng trưởng "dựng đứng" từ một số thành phố nhỏ hơn là nhờ đồng euro mất giá, bên cạnh sự hấp dẫn từ các trận đối đầu được yêu thích.

Hiện, có 4 trận đấu thúc đẩy công suất thuê phòng ngắn hạn gồm:

Scotland - Hungary (Stuttgart - 23/6)Scotland - Thụy Sĩ (Cologne - 19/6)Serbia - Anh (Gelsenkirchen - 16/6)Tây Ban Nha - Croatia (Berlin - 15/6)

Trận chung kết tại sân vận động Olympic (tiếng Đức là Olympiastadion) tại Berlin vào ngày 14/7 chứng kiến nhu cầu đặt phòng ở mức cao nhất.

Về giá phòng, số tiền trung bình người hâm mộ chi để thưởng thức các trận đấu vòng bảng tại Berlin là 179 euro/đêm, khoảng 4,88 triệu đồng, tại Frankfurt là 100 euro/đêm, xấp xỉ 2,7 triệu đồng.

Đối với những du khách chưa đặt phòng trước, họ có thể phải chi số tiền cao hơn mức giá trung bình là 50% từ giữa đến cuối tháng 6, theo AirDNA.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch