Năm mới, Microsoft lại dùng cách cũ để khiến người dùng bực bội vì lời nài nỉ cập nhật Windows 11

Microsoft dường như không từ bỏ bất cứ cách gì để làm cho người dùng Windows 10 nâng cấp lên Windows 11.

Năm mới, Microsoft lại dùng cách cũ để khiến người dùng bực bội vì lời nài nỉ cập nhật Windows 11- Ảnh 1.

Kể từ khi ra mắt Windows 11, Microsoft đã “làm mọi cách” để khiến người dùng nâng cấp lên hệ điều hành mới. Công ty vừa qua lại một lần nửa nài nỉ người dùng Windows 10 nâng cấp với những cửa sổ pop-up toàn màn hình hiện ra để quảng cáo cho Windows 11.

Những đề nghị nâng cấp này sẽ hiện ra sau khi bạn cài đặt bản cập nhật tùy chọn tháng 1 trên máy tính Windows 10.

Quảng cáo nâng cấp Windows 11 này bao gồm một số lượng lớn các cửa sổ:

Cửa sổ quảng cáo đầu tiên thông báo cho người dùng rằng họ có thể chuyển sang Windows 11 miễn phí và họ vẫn có thể sử dụng PC của mình trong khi hệ điều hành mới hơn được thiết lập ngầm;

Một cửa sổ khác là Microsoft khuyến nghị nâng cấp và lưu ý rằng người dùng có thể quay lại Windows 10 trong vòng mười ngày đầu tiên nâng cấp;

Cuối cùng là cửa sổ dành cho những người quyết định ở lại Windows 10, với lời nhắc nhở rằng Windows 11 vẫn là một tùy chọn nâng cấp miễn phí. Có một bảng khác liệt kê một số tính năng của Windows 11, nhưng bảng này chỉ xuất hiện đối với những người chọn nút “Xem nội dung bên trong”. Tùy chọn ở lại Windows 10 được bố trí theo cách để người dùng khó nhận ra.

Năm mới, Microsoft lại dùng cách cũ để khiến người dùng bực bội vì lời nài nỉ cập nhật Windows 11- Ảnh 2.

Microsoft từng đưa ra những quảng cáo nâng cấp Windows 11 toàn màn hình vào tháng 5 năm ngoái. Có vẻ như công ty cảm thấy rằng sự phản đối kịch liệt của người dùng khi đó vẫn là chưa đủ.

Năm mới, Microsoft lại dùng cách cũ để khiến người dùng bực bội vì lời nài nỉ cập nhật Windows 11- Ảnh 3.

Theo Statcounter, Windows 11 đã xuất hiện được hơn hai năm nhưng thị phần trên toàn thế giới của trình duyệt này vẫn chỉ là 26,5% so với 67,4% của Windows 10. Tuy nhiên, hệ điều hành này đang dần phổ biến hơn với các game thủ trên Steam, với gần một nửa số người tham gia khảo sát của Steam sử dụng Windows 11. Với việc Windows 10 sắp hết hạn sử dụng vào tháng 10 năm 2025, Microsoft có lẽ sẽ đẩy mạnh quá trình nâng cấp Windows 11 hơn nữa.

Microsoft có một lịch sử khá đáng xấu hổ với các lần tìm cách để người dùng nâng cấp hệ điều hành mới. Vào năm 2016, Microsoft đã tích cực chạy cửa sổ quảng cáo Get Windows 10 (GWX), cung cấp cho người dùng các lựa chọn "Nâng cấp ngay" hoặc "Bắt đầu tải xuống, nâng cấp sau", những người không muốn hệ điều hành mới nhất lúc bấy giờ chỉ cần đóng cửa sổ pop-up bằng nút X. Tuy nhiên, công ty đã thay đổi điều này bằng cách giới thiệu một liên kết nhỏ và dễ bị bỏ sót, để lên lịch lại hoặc thay đổi bản nâng cấp. Sau thay đổi này, bất kỳ ai nhấp vào góc X đều vô tình đồng ý cho việc nâng cấp diễn ra vào thời gian đã định. Microsoft sau đó thừa nhận rằng họ đã "đi quá xa" với điều đó.