Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy

TPO - Dù mùa đông ở Mông Cổ rất khắc nghiệt vẫn có du khách người Việt vượt qua thách thức này để đến bìa rừng Taiga, gặp gỡ và khám phá văn hóa du mục của bộ lạc chăn tuần lộc cuối cùng. 

Gặp gỡ, khám phá đời sống văn hoá

Dưới cái lạnh có thể giảm còn -40 độ C, anh Vinh vẫn quyết định tới Mông Cổ, di chuyển hết 5 ngày 4 đêm cho hành trình đường bộ hơn 1.000 km từ thủ đô Ulaanbaatar - bìa rừng Taiga để tận mắt chứng kiến loài tuần lộc được chăm sóc như thời nguyên thủy.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 2

Đến địa điểm này, du khách có thể sinh hoạt với người Tsaatan (hay còn gọi là Dukha theo ngôn ngữ của họ), ngủ trong những chiếc lều du mục đặc trưng, ngắm nghía và vui đùa với bầy tuần lộc của họ. Đặc biệt, Dukha được xem như là bộ lạc tuần lộc sống du mục nguyên thủy nhất còn sót lại trên thế giới.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 3

Tuần lộc là loài vật thích sống ở những nơi mát lạnh. Vào mùa hè, bộ lạc Dukha sẽ đưa chúng vào tận rừng sâu, vùng cao hơn để kiếm ăn. Còn mùa đông, họ đưa tuần lộc ra bìa rừng, gần với thị trấn để dễ sống hơn.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 4
Du khách du lịch Mông Cổ vào mùa đông có thể tiết kiệm thời gian hơn để tiếp cận với bộ lạc này. Nhiều con sông, mặt hồ đóng thành băng, xe ô tô địa hình có thể chạy thẳng vào tới nơi bộ lạc sinh sống. Trong khi mùa hè du khách phải cưỡi ngựa 9-10 tiếng mới tới nơi người Dukha dựng trại.
Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 5

Điểm gây hấp dẫn du khách nhất của tuần lộc nằm ở khả năng sinh tồn vượt trội nhưng lại rất thân thiện với loài người. Theo quan sát của anh Vinh, khi đi

Anh Vinh cũng hết sức bất ngờ về tốc độ khi thử cưỡi tuần lộc.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 7

Du khách Việt có cơ hội trải nghiệm xe kéo bởi chó trên mặt sông băng.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 8

Bầu trời đầy sao khi màn đêm buông xuống ở cao nguyên Mông Cổ.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 9
Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 10
Trải nghiệm tại dòng suối Jargant không bao giờ đóng băng dù nhiệt độ có thể ở mức -50 độ C. Ngoài ra, nước suối rất trong và mát, có vị ngọt thuần khiết.
Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 11

Ngoài chuyến thăm bộ lạc chăn tuần lộc, vị khách Lê Viết Vinh còn có cơ hội khám phá đời sống văn hoá của người dân Mông Cổ. Anh rất say mê khi trải nghiệm âm thanh của đàn ngựa (mã đầu cầm) của các nghệ sĩ cổ truyền.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 12

Mông Cổ còn giữ nhiều nét văn hóa của dân du mục xưa. Dù bây giờ họ có ở nhà kiên cố hơn, nhưng trong khuôn viên đất vẫn còn căn lều Yurt. Đây là loại lều có dáng lều hình tròn, trần thấp và có không gian sinh hoạt rộng hơn. Bên trong luôn có bếp củi để giữ ấm và là nơi để cả gia đình ngồi sum vầy cùng nhau vào những ngày đông lạnh giá ở vùng miền bắc Mông Cổ.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 13
Khám phá lịch sử và văn hoá Mông Cổ tại quần thể tượng Thành Cát Tư Hãn. Ông là một trong những nhà quân sự lỗi lạc và có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới, được người Mông Cổ kính trọng như vị lãnh đạo mang lại sự thống nhất cho quốc gia này.
Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 14

Theo chia sẻ của những người có kinh nghiệm du lịch Mông Cổ, đất nước này có diện tích rất lớn. Vì vậy, việc di chuyển giữa các điểm tham quan thường cách xa nhau và đường vào các làng địa phương cũng không rõ ràng, người dân thường di chuyển theo thói quen, đúng với bản chất của du mục. Do đó, cách tốt nhất cho các du khách là đặt land tour (chuyến đi do người bản địa tổ chức) để được sắp xếp tài xế có kinh nghiệm hướng dẫn tham quan.

Một người Việt đi xuyên Mông Cổ để sống cùng bộ lạc nguyên thủy ảnh 15

Tháng 11/2023, Việt Nam và Mông Cổ cùng ký Hiệp định miễn thị thực đối với công dân Việt Nam. Do đó, người Việt Nam đi du lịch Mông Cổ không cần xin visa mà sẽ được cấp thị thực ngay tại cửa khẩu sân bay. Cho đến nay, Mông Cổ vẫn được du khách Việt Nam quan tâm bởi còn giữ nhiều nét sống văn hoá cổ xưa, đi kèm cảnh thiên nhiên hoang sơ.

Mùa đông trắng trên thảo nguyên Mông Cổ
Những cảnh đẹp hút hồn của Mông Cổ
Những cảnh đẹp hút hồn của Mông Cổ
Đến Mông Cổ để trải nghiệm cuộc sống du mục tuyệt vời
Đến Mông Cổ để trải nghiệm cuộc sống du mục tuyệt vời
Theo Ảnh: Lê Viết Vinh