Microsoft bất ngờ phát hành chip xử lý kết hợp trí tuệ nhân tạo

Microsoft ra mắt bộ đôi chip AI tuỳ chỉnh độc quyền Maia và Cobalt nhằm giảm chi phí cho công nghệ AI và tự chủ công nghệ lõi.

Ngày 15/11, Microsoft công bố bộ đôi chip điện toán thiết kế tùy chỉnh (Maia và Cobalt), trong bối cảnh các công ty công nghệ lớn chạy đua tự phát triển chip nhằm giảm chi phí và tự chủ công nghệ lõi.

Microsoft cho biết, công ty không có kế hoạch thương mại hóa những con chip này. Thay vào đó, bộ đôi chip AI mới sẽ được sử dụng phục vụ nhu cầu nội bộ của các sản phẩm phần mềm, cũng như một phần dịch vụ điện toán đám mây Azure.

Microsoft và những gã khổng lồ công nghệ khác như Alphabet (Google) đang phải vật lộn với chi phí phần cứng phục vụ cho AI. Reuters nhận định, chip tự phát triển của Microsoft sẽ giúp khách hàng giảm bớt vấn đề chi phí cao cho các dịch vụ trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, Microsoft tung ra hai con chip tự phát triển là nhằm tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên ngoài trong hai lĩnh vực tăng trưởng chủ chốt.

Chip Maia của Microsoft được thiết kế để chạy các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), sẽ là nền tảng cho dịch vụ Azure OpenAI, sản phẩm hợp tác giữa Microsoft và công ty sở hữu ChatGPT.

Microsoft cũng cho biết, vào năm tới họ sẽ cung cấp cho khách hàng Azure các dịch vụ đám mây chạy trên những con chip hàng đầu mới nhất của Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD). Hiện tập đoàn đang thử nghiệm GPT-4 trên chip của AMD.

Con chip thứ hai, với tên mã Cobalt, được Microsoft ra mắt để tiết kiệm chi phí nội bộ, đồng thời cạnh tranh với dịch vụ đám mây AWS của Amazon, vốn sử dụng con chip tự thiết kế Graviton.

Cobalt là bộ xử lý trung tâm (CPU) sản xuất theo công nghệ của Arm, hiện đang được thử nghiệm để hỗ trợ phần mềm nhắn tin doanh nghiệp Teams.

Rani Borkar, Phó Chủ tịch tập đoàn phụ trách hệ thống phần cứng và cơ sở hạ tầng Azure, cho biết cả hai con chip mới đều được sản xuất trên tiến trình 5nm của TSMC.

Trong đó, Maia được kết hợp với cáp mạng Ethernet tiêu chuẩn, thay vì sử dụng công nghệ mạng Nvidia tùy chỉnh đắt tiền hơn mà Microsoft đã sử dụng trong các siêu máy tính xây dựng cho OpenAI.