Hãng bay liêu xiêu vì lỗi của Boeing

TPO - Do không nhận đủ máy bay của Boeing trong đợt cao điểm, doanh thu của hãng bay Ryanair có thể giảm mạnh trong năm tài khoá 2024. 

Hãng bay giá rẻ Hoạt động bay của Ryanair bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ giao tàu bay của Boeing.

Ryanair cho biết dự kiến ​​nhận 57 máy bay Boeing Max 8200 vào cuối tháng 4/2024, nhưng cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Boeing khi bị cấm tăng cường sản xuất dòng 737 Max khiến chỉ còn 40 máy bay trước cuối tháng 6.

Đáng chú ý, doanh nghiệp trên cho biết họ sẽ phải giảm khoảng 10 chặng trong quy mô đội bay 600 chiếc từ tháng 7-9. Đây là thời điểm "gặt hái" doanh thu đáng kể bởi nhu cầu di chuyển tăng cao.

Ngoài ra, Ryanair thực hiện cắt giảm lịch trình tại một số sân bay có chi phí cao hơn ở châu Âu. Tất cả hành khách bị ảnh hưởng đã được đổi chuyến hoặc hoàn lại tiền đầy đủ.

Michael O'Leary - Giám đốc điều hành của Ryanair - cho biết: “Chúng tôi dự đoán sự chậm trễ giao hàng của Boeing kết hợp với việc ngừng khai thác tới 20% số lượng máy bay Airbus A320 sẽ dẫn đến năng lực phục vụ hạn chế. Vì thế, giá vé máy bay sẽ tăng vào mùa hè năm nay ở châu Âu".

Tuy nhiên, CEO của Ryanair vẫn nhìn về sự tích cực. Ông tin tưởng rằng đội ngũ quản lý cấp cao của Boeing, dẫn đầu bởi Dave Calhoun sẽ giải quyết những sự chậm trễ trong sản xuất và các vấn đề kiểm soát chất lượng.

Hãng sẽ làm việc với Boeing có thể nhận thêm máy bay từ tháng 7-9, giúp tăng trưởng về lưu lượng trong 2 tháng 9-10. Tuy nhiên, đại diện doanh nghiệp cho biết điều này chỉ có thể đạt được khi giá vé thấp hơn trong những tháng cao điểm.

Hãng bay liêu xiêu vì lỗi của Boeing ảnh 2
Vụ rơi tấm bị cửa của chiếc Boeing 737 Max-9 khiến nhà sản xuất Boeing "chìm" trong khủng hoảng.

Sự khủng hoảng của nhà sản xuất Boeing lên đỉnh điểm vào ngày 5/1, chiếc Boeing 737 Max-9 mang số hiệu 1282 của hãng hàng không

Sắp 'khai tử' một dòng máy bay Boeing
Boeing khủng hoảng nặng nề sau loạt sự cố
Boeing khủng hoảng nặng nề sau loạt sự cố
Tìm ra nguyên nhân máy bay Boeing 737 Max-9 bị rơi cửa trên không
Tìm ra nguyên nhân máy bay Boeing 737 Max-9 bị rơi cửa trên không

Theo Reuters