Ga đường sắt Đà Lạt được công nhận điểm du lịch mới

Ga đường sắt Đà Lạt được mệnh danh là nhà ga xe lửa cổ đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương từ lâu đã là điểm đến, điểm check-in của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Kiến trúc của nhà ga mô phỏng đỉnh của núi Langbiang. Ảnh: Yiru.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 21/6/2024 về việc công nhận Điểm du lịch “Ga đường sắt Đà Lạt”.

Theo đó, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Du lịch và quy định pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, khai thác kinh doanh du lịch tại Điểm du lịch "Ga đường sắt Đà Lạt".

Công trình có bố cục đối xứng, với khối kiến trúc ở giữa mô phỏng 3 đỉnh của núi Langbiang và những mái nhà rông Tây Nguyên; hai bên là hai khối kiến trúc trải dài. Về tổng thể, kiến trúc công trình hài hòa với thiên nhiên và là một điểm nhấn đô thị độc đáo.

Ga Đà Lạt được xây dựng từ năm 1932 đến năm 1938, ở độ cao hơn 1500m so với mực nước biển. Đây là nhà ga xe lửa duy nhất của khu vực Tây Nguyên và được coi là nhà ga xe lửa cổ đẹp nhất Việt Nam và Đông Dương với kiến trúc đậm tính bản địa.

Ga Đà Lạt được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 2001.

Da Lat anh 1

Nhà ga lung linh về đêm. Nguồn: VNR.

Ga Đà Lạt trở thành niềm tự hào của người dân địa phương và cũng là điểm check-in không thể thiếu được khi du khách đến với Đà Lạt.

Hiện nay nhà ga Đà Lạt không còn sử dụng để vận chuyển mà được sử dụng như là một điểm tham quan du lịch hấp dẫn tại thành phố ngàn hoa. Tuyến đường sắt duy nhất mà ga Đà Lạt còn phục vụ là tuyến đường từ Đà Lạt về Trại Mát dài 7 km đưa du khách đến tham quan chùa Linh Phước. Với tốc độ khá chậm chỉ từ 15 km/h, chuyến tàu giúp cho du khách ngắm được trọn vẹn vẻ đẹp của thành phố Đà Lạt.

Nơi đây không chỉ là điểm đến thu hút du khách vào ban ngày. Với chuyến tàu chạy đêm có tên gọi "Hành trình đêm Đà Lạt" xuất phát từ 18h15 đến 21h20 hàng ngày, du khách có thể ngắm nhìn vẻ đẹp huyền ảo khác lạ của Đà Lạt về đêm. Tuyến tàu đêm được trang trí đẹp lung linh như bước ra từ câu chuyện cổ tích khiến cho nhiều du khách thích thú 'sống ảo' tại đây. Tham gia tuyến tàu đêm này, ngoài được trải nghiệm ngắm cảnh đêm, du khách còn được thưởng thức âm nhạc, tiệc tối theo yêu cầu.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch