Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024

Lễ hội tôn vinh trái cây ở thành phố Long Khánh nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm trái cây Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh.

Tối 12/6, Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 khai mạc tại Công viên Bia chiến thắng (thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai).

Tham dự lễ khai mạc có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai Cao Văn Quang; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh Đặng Minh Nguyệt; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh Tăng Quốc Lập cho biết, thành phố Long Khánh được biết đến như là “thủ phủ" trái cây của miền Đông Nam bộ với diện tích hơn 7,3 ngàn ha cây ăn quả, với những loại trái cây đặc trưng như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bòn bon.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 2).

Lãnh đạo các ban, ngành và đông đảo du khách tham quan các gian hàng trong Tuần lễ tôn vinh trái cây - sản phẩm OCOP Đồng Nai năm 2023 và Lễ hội trái cây Long Khánh.

Điểm nhấn năm nay là chương trình tôn vinh trái cây và sản phẩm OCOP.

Lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và sản phẩm trái cây Long Khánh đến du khách trong và ngoài tỉnh. Tạo điều kiện kết nối điểm đến du lịch sinh thái vườn với du khách và các đơn vị lữ hành, trên cơ sở đó sẽ kết nối tour, tuyến du lịch trong thời gian tới.

Theo ông Tăng Quốc Lập, 100% diện tích trồng mới và tái canh đã sử dụng giống chất lượng cao, gần 200ha đã được chứng nhận VietGAP.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 3).

Lãnh đạo thành phố Long Khánh phát biểu tại buổi lễ.

Thành phố Long Khánh đã xây dựng và được công nhận 31 mã số vùng trồng, với diện tích hơn 3 ngàn ha. Trong đó, có 9 mã số vùng trồng sầu riêng, 14 mã số vùng trồng chôm chôm, 6 mã số vùng trồng mít và 2 mã số vùng trồng thanh long.

Năm 2024, lễ hội sẽ kéo dài trong tháng 6. Trong đó, điểm nhấn là chương trình lễ hội tôn vinh trái cây và các sản phẩm OCOP diễn ra từ ngày 12 đến 16/6 với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, ẩm thực, giao lưu, vui chơi giải trí sôi nổi... hứa hẹn sẽ là cơ hội hấp dẫn du khách gần xa đến với Long Khánh.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 4).
Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 5).

Các gian hàng trái cây được trưng bày tại lễ hội.

Các loại nông sản đặc trưng như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, bưởi, nấm mèo trên vùng đất Long Khánh đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và xác lập chỉ dẫn địa lý, chắp cánh cho thương hiệu trái cây Long Khánh có cơ hội tiếp tục vươn xa.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, từ nhiều năm nay Lễ hội trái cây Long Khánh được nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh đón đợi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị thành phố Long Khánh tiếp tục nuôi dưỡng tình cảm yêu mến của nhân dân, du khách, tạo động lực để thành phố Long Khánh thực hiện các mục tiêu nhằm hiện thực hóa nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Đồng thời, xây dựng thương hiệu du lịch thành phố Long Khánh là du lịch sinh thái vườn, phát triển các sản phẩm du lịch khác phù hợp với thực tế địa phương.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 6).

Sầu riêng được mùa trĩu quả tại vườn.

Thành phố Long Khánh cần xác định người dân chính là chủ thể, đồng thời là người thụ hưởng thành quả của kinh tế du lịch. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư để phát triển du lịch.

Xây dựng đội ngũ cộng tác viên, hướng dẫn viên du lịch có kỹ năng, kiến thức và tận tâm với hoạt động phát triển du lịch của địa phương.

Kiểm soát giá dịch vụ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy hiểm, cứu nạn cứu hộ tại các điểm tham quan và các cơ sở kinh doanh du lịch.

Tại thành phố Long Khánh, gần 200ha đã được chứng nhận VietGAP, thành phố đã xây dựng và đã được công nhận 31 mã số vùng trồng với diện tích hơn 3.000ha.

Các loại nông sản đặc trưng như măng cụt, sầu riêng, chôm chôm,bưởi, nấm mèo trên vùng đất Long Khánh đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và xác lập chỉ dẫn địa lý.

Sự kiện - Đồng Nai: Khai mạc Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 (Hình 7).

Thành phố Long Khánh tỉnh Đồng Nai được biết đến như là “thủ phủ trái cây" của miền Đông Nam bộ.

Lễ hội trái cây Long Khánh diễn ra từ ngày 12 đến 16/6, sau lễ hội các hoạt động du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra trong suốt mùa trái cây từ tháng 6 đến khoảng tháng 8/2024, nhằm quảng bá các sản vật đặc trưng của vùng đất Long Khánh đến du khách. Đồng thời, là dịp để xúc tiến thương mại, tôn vinh thành quả của người dân địa phương.