Chữ "i" trong iPhone có ý nghĩa gì: Không nhiều người biết rõ điều này - Đây là câu trả lời

Trong ba thập kỷ qua, đã có gần 30 sản phẩm của Apple (cả phần cứng và phần mềm) bắt đầu bằng chữ "i" viết thường. Vậy rốt cuộc chữ "i" trong iPhone có nghĩa là gì?

Khi Steve Jobs công bố chiếc iPhone đầu tiên vào ngày 9 tháng 1 năm 2007, đó là khoảnh khắc làm thay đổi ngành điện thoại di động mãi mãi.

Trong bài giới thiệu sản phẩm nổi tiếng nhất trong lịch sử, Jobs cho biết đây là thiết bị công nghệ ba trong một: Đó là chiếc iPod màn hình rộng với điều khiển cảm ứng, vừa là điện thoại di động mang tính cách mạng và là thiết bị liên lạc internet mang tính đột phá.

Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc chữ "i" trong iPhone là viết tắt của từ gì không? Không chỉ iPhone có chữ "i" trong tên mà còn có iPad , iMac, iPod, v.v. Trong ba thập kỷ qua, đã có gần 30 sản phẩm của Apple (cả phần cứng và phần mềm) bắt đầu bằng chữ "i" viết thường.

Vậy một lần nữa, chữ "i" trong iPhone tượng trưng cho điều gì? Có thể sẽ ít người biết rõ ý nghĩa của ký tự này. Hãy cùng đi sâu vào lịch sử của Apple và cùng tìm hiểu.

Chữ

Chữ "i" đầu tiên bắt nguồn từ iMac vào năm 1988

Trước khi Steve Jobs trở lại vào năm 1997, Apple đang trên bờ vực phá sản. iMac 1998 về cơ bản là thiết bị đã cứu rỗi cả đế chế Apple. Jobs mô tả iMac là một chiếc máy tính cá nhân sáng tạo được thiết kế để dễ dàng truy cập internet.

Khi iMac trong quá trình phát triển, ban đầu Jobs muốn gọi nó là "MacMan", tương tự như các thuật ngữ "Walkman" và "Pac-Man" phổ biến vào thời điểm đó. Nhưng Ken Segall, cộng tác viên của Apple từ một công ty quảng cáo, đã đề xuất cái tên "iMac", với chữ "i" về cơ bản là viết tắt của "internet".

Jobs chính thức tiết lộ iMac vào ngày 6 tháng 5 năm 1998. Ông đã nói về cái tên iMac như sau: "iMac xuất phát từ sự kết hợp giữa sự phấn khích với Internet và sự đơn giản của Macintosh. Mặc dù đây là một chiếc Macintosh thuần khiết, nhưng chúng tôi đang nhắm mục tiêu nói trên cho mục đích sử dụng hàng đầu mà người tiêu dùng hướng tới. Họ muốn có một chiếc máy tính truy cập Internet một cách đơn giản và nhanh chóng".

Mặc dù ngày nay chúng ta có thể coi Internet là điều quá phổ biến và bình thường, nhưng nó từng là một thứ rất vĩ đại vào thời sơ khai như năm 1998.

Nhưng chữ "i" không chỉ có nghĩa là internet.

Trong buổi thuyết trình đó, Jobs đã mượn cách gọi ban đầu của Segall cho tên iMac và tiết lộ rằng "i" cũng là viết tắt của "individual (cá nhân)", "instruct" (chỉ dẫn)", "inform (truyền đạt)" và "inspire (truyền cảm hứng)".

Chữ

Còn chữ "i" trong iPhone thì sao?

Sau chiếc iMac đầu tiên, vào năm 1999, Apple đã sử dụng tiền tố "i" cho iBook, về cơ bản đây là chiếc máy tính xách tay phổ thông đầu tiên của Apple. Sau đó, iPod xuất hiện vào năm 2001, trở thành một trong những sản phẩm thành công nhất trong lịch sử của Apple. Vậy sau iPod là gì?

Năm 2007, iPhone ra mắt thế giới. Theo 9to5Mac, iPhone ban đầu từng được cân nhắc bằng những cái tên khác, bao gồm "Mobi", "TriPod", "Telepod" và thậm chí cả "iPad".

Rất may, ai đó đã nghĩ rằng tiền tố "i" sẽ hoàn toàn phù hợp với "điện thoại", mà nếu chúng ta hiểu theo nghĩa nguyên bản nhất của "internet" thì đây sẽ là "điện thoại internet". Và về cơ bản, iPhone vẫn luôn đúng với khái niệm như vậy - một thiết bị kết nối internet.

Ngay cả khi hỏi chính Apple, bạn cũng không có câu trả lời cụ thể về lý do vì sao có chữ "i" trong iPhone. Nhưng xét rằng tính năng lớn nhất của chiếc iPhone đầu tiên là có trải nghiệm Internet hoàn chỉnh trên điện thoại di động, lời giải thích nói trên có ý nghĩa về mặt logic.

Và xét đến việc iPhone đã vượt qua iPod để trở thành sản phẩm thành công nhất từ trước đến nay của Apple, thật khó để tưởng tượng rằng cái tên "iPhone" đã được nghĩ ra từ trước.