Tiếng cười “ha hả” của Siu Black, Mỹ Tâm tại Vietnam Idol

Tầm ảnh hưởng của Siu Black lớn tới mức, khi cô không ngồi ghế giám khảo nữa, Vietnam Idol đã phải tìm một nữ giám khảo khác cũng có tính cách tự nhiên, nói cười sang sảng như cô là Mỹ Tâm để thay thế.

Vừa qua, ca sĩ Siu Black đã trở lại chương trình Vietnam Idol 2023 trong tư cách khách mời. Sự xuất hiện của cô ngay lập tức bùng nổ sân khấu và tạo hiệu ứng dư âm kéo dài trong lòng khán giả.

Rất nhiều khán giả tỏ ra hào hứng khi nhớ lại hình ảnh Siu Black khi còn ngồi làm giám khảo Vietnam Idol cách đây nhiều năm, đặc biệt là tiếng cười thương hiệu của cô. Có thể thấy, hình ảnh Siu Black đã trở thành một biểu tượng gắn với Vietnam Idol, với những dấu ấn riêng mang tính tiên phong, để khán giả phải nhớ mãi.

Tiếng cười “ha hả” của Siu Black, Mỹ Tâm tại Vietnam Idol - Ảnh 1.

Siu Black và điệu cười ấn tượng tại Vietnam Idol

Thời gian trước, đa số các cuộc thi hay game show trên sóng truyền hình vẫn mang màu sắc nghiêm túc, đặc biệt là các cuộc thi âm nhạc.

Các cuộc thi âm nhạc thời điểm đó như Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn, Tiếng Hát Truyền Hình… đều là những chương trình mang tính mô phạm, nặng về quy chuẩn, với dàn giám khảo kiệm lời, kiệm biểu cảm.

Giám khảo khi ấy thường chỉ có nhiệm vụ duy nhất là ngồi nhận xét và chấm điểm nên họ ít biểu cảm, không hoạt náo và chỉ tập trung vào nhiệm vụ chính. Đa số các giám khảo đều giữ cho mình khuôn mặt nghiêm nghị, nếu có cười cũng vẫn giữ ý.

Điều này đảm bảo được tính nghiêm túc cho cuộc thi, nhưng lại vô tình tạo ra không khí quy phạm, thiếu hấp dẫn với người xem.

Và Siu Black với sự tự nhiên, man dại và chất phác trong tính cách, lời nói, hành động, đã tạo nên sự cách tân ngoạn mục, mang tính đột phá với các cuộc thi truyền hình cách đây hơn chục năm.

Nói cách khác, Siu Black có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những chương trình Real TV tại Việt Nam, với điển hình đầu tiên là Vietnam Idol.

Thời điểm đó, Vietnam Idol nổi bật và thu hút nhiều khán giả hơn Sao Mai, Sao Mai Điểm Hẹn nhờ tính giải trí, hài hước, sinh động và chân thực hơn nhưng vẫn đảm bảo được tính chuyên môn.

Tiếng cười “ha hả” của Siu Black, Mỹ Tâm tại Vietnam Idol - Ảnh 3.

Để làm được điều này phải nhờ đến đóng góp của Siu Black. Nhờ cách nhận xét tự nhiên, biểu cảm phong phú, vui vẻ, giọng nói sang sảng và điệu cười "ha hả" của cô mà khán giả cảm thấy thoải mái, cuốn hút, kích thích hơn khi xem một cuộc thi âm nhạc.

Người ta còn ấn tượng và nhớ tới Siu Black nhiều hơn cả MC. Trong khi MC mới chính là người điều khiển chương trình.

Những nhận xét hài hước, lầy lội, tự nhiên nhưng không kém phần chuyên môn của Siu Black đã định nghĩa cho khán giả và nghệ sĩ Việt về hình ảnh một giám khảo Real TV là như thế nào và khi ngồi làm giám khảo Real TV thì cần phải làm gì để cuốn hút người xem.

Đồng thời, từ khi Siu Black xuất hiện, người ta mới nhận ra được tầm quan trọng của một giám khảo truyền hình.

Đó không chỉ là người có chuyên môn, chỉ biết đánh giá, chấm điểm, mà còn phải biết hoạt náo, giao lưu cùng thí sinh, khán giả, bao quát toàn bộ chương trình.

Tiếng cười “ha hả” của Siu Black, Mỹ Tâm tại Vietnam Idol - Ảnh 4.

Siu Black và Mỹ Tâm

Nhiều người chê Siu Black là vô duyên, thiếu tế nhị và không nghiêm túc. Nhưng họ không biết rằng, cô là một trong những nhân tố giúp đổi mới gameshow truyền hình Việt và trở thành một phần không thể thiếu của Vietnam Idol.

Đóng góp này của Siu Black đã từng được MC Thanh Bạch khẳng định: "Siu Black lúc ấy mở màn trên truyền hình lần đầu tiên xuất hiện một phụ nữ có giọng cười lạc quan, yêu đời. Ai cũng yêu giọng cười đó hết. Sau này nghệ sĩ lên mới dám cười chứ trước đó chưa ai dám cười dài như thế".

Về phía thí sinh, hình ảnh của Siu Black cũng tạo được sự thân thiện, gần gũi, giúp họ được thoải mái trong trình diễn, giao tiếp hơn, cộng hưởng cùng nhau để tạo hấp dẫn cho chương trình.

Tầm ảnh hưởng của Siu Black lớn tới mức, khi cô không ngồi ghế giám khảo nữa, Vietnam Idol đã phải tìm một nữ giám khảo khác cũng có tính cách tự nhiên, nói cười sang sảng, tính cách hoạt náo, mộc mạc, sôi đông như cô là Mỹ Tâm để thay thế. Và Mỹ Tâm cũng hoàn thành tốt vai trò giám khảo với tiếng cười đặc trưng, cách hoạt náo dễ thương như vậy.

Ngày nay, phong cách giám khảo như vậy xuất hiện nhan nhản ở Real TV, từ những người không chuyên như Trấn Thành, Việt Hương, Trường Giang tới dân chuyên môn như Thu Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Nhung...