Nhà xe Thành Bưởi có thể được hoạt động lại

Theo đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, nếu có nhu cầu cấp phép lại, nhà xe Thành Bưởi cần nộp lại hồ sơ xin cấp phép và chứng minh đã khắc phục được tất cả vi phạm.

Chiều 16/11, trong buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội định kỳ, ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM trả lời báo chí xoay quanh vấn đề thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ôtô không thời hạn đối với Công ty Thành Bưởi.

Quyết định trên vừa được Sở GTVT TPHCM đưa ra. Lý do, công ty này đã vi phạm quy định “Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh", tại Nghị định 10 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Nhà xe Thành Bưởi có thể được hoạt động lại - Ảnh 1.

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM trả lời báo chí tại họp báo chiều 16/11. Ảnh: Thành Nhân

Ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý Vận tải đường bộ Sở GTVT TPHCM, cho biết Nghị định 10 đã nêu rõ, các trường hợp phải thu hồi giấy phép kinh doanh không thời hạn gồm: Cung cấp bản sao không đúng với bản chính hoặc thông tin sai lệch trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh; Không kinh doanh vận tải trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày được cấp Giấy phép kinh doanh hoặc ngừng kinh doanh vận tải trong thời gian 6 tháng liên tục; Chấm dứt hoạt động theo quy định của pháp luật hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải; Sửa chữa hoặc làm sai lệch dữ liệu hình ảnh từ camera lắp trên xe trước, trong và sau khi truyền dữ liệu. Căn cứ trên, Sở GTVT đã ra quyết định thu hồi giấy phép không thời hạn đối với Công ty Thành Bưởi.

“Sau khi cơ quan chức năng ban hành quyết định thu hồi, trong vòng 7 ngày, đơn vị kinh doanh vận tải phải nộp lại giấy phép, phù hiệu, dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh. Thời gian tới, Công ty Thành Bưởi vẫn có thể được cấp phép lại trong trường hợp có nhu cầu, nộp hồ sơ xin cấp phép và chứng minh đã khắc phục hành vi vi phạm", ông Hải nói.

Nhà xe Thành Bưởi có thể được hoạt động lại - Ảnh 2.

Công an kiểm tra tại trụ sở Công ty Thành Bưởi ở địa chỉ 266 - 268 Lê Hồng Phong (phường 4, quận 5) vào chiều 26/10.

Lý giải thêm về vấn đề trên, ông Đỗ Ngọc Hải nói rằng thời gian qua, cơ quan chức năng đã xem xét xử lý 2 nhóm vi phạm của nhà xe Thành Bưởi gồm các vi phạm theo Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt và Nghị định 10 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Đối với các vi phạm của Công ty Thành Bưởi về Nghị định 100, Sở GTVT TPHCM đã áp dụng mức phạt 91 triệu đồng và tước giấy phép 3 tháng. Việc thu hồi giấy phép vô thời hạn được áp dụng do nhà xe này cũng vi phạm quy định của Nghị định 10.

Trả lời về các phương án hỗ trợ di chuyển của hành khách, ông Hải thông tin thời gian qua, ngoài nhà xe Thành Bưởi, 21 nhà xe khác tại TPHCM cũng bị cơ quan chức năng thu hồi giấy phép không thời hạn. Tuy vậy, việc này không ảnh hưởng quá nhiều tới hành khách vì nhu cầu đi lại của người dân TPHCM và các tỉnh, thành chưa phải mùa cao điểm.

Hiện Sở GTVT đã làm việc với các bến xe liên tỉnh, các đơn vị vận tải sẵn sàng tăng cường phương tiện trong tình huống phát sinh. Sở khuyến khích người dân vào bến xe mua vé khi có nhu cầu di chuyển liên tỉnh để tránh bị ép giá, hét giá. Việc kiểm soát giá vé được Công an TPHCM cùng các đơn vị kiểm tra theo từng chuyến.