Động thái mới sau vụ thạch nhũ ở hang Sơn Nữ bị xâm hại

(NLĐO) – Tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo kiểm tra, ngăn chặn các hành vi xâm hại thạch nhũ trong hang Sơn Nữ vừa mới phát hiện tại địa phương này cách đây chưa lâu.

Ngày 21-9, UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết đang phối hợp các sở, ngành liên quan ngăn chặn tình trạng người dân vào hang rồi leo trèo, giẫm đạp thô bạo lên các khối thạch nhũ rất đẹp bên trong

Hang Sơn Nữ có thạch nhũ đẹp như tấm lụa ở Quảng Bình

Mới đây, một số hình ảnh bên trong hang Sơn Nữ được công bố cho thấy một số người có những hành động "chưa đẹp", như trèo lên các thảm thạch nhũ để check in, chụp hình và vô tư đi lại trên đó. Những tấm ảnh này đã gây chú ý dư luận và làm dấy lên mối lo ngại từ các chuyên gia.

Ông Howard Limbert - Trưởng Đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh - cho biết thạch nhũ, măng đá trong hang động là các thực thể rất mỏng manh. Thạch nhũ là một kiệt tác được tạo thành từ đá và nước trong thời gian rất dài, có thể là hàng trăm triệu năm.

Ông Howard Limbert nói ước tính cứ 10.000 năm thạch nhũ mới tăng 1cm. Ở Việt Nam, quá trình này có thể nhanh hơn một chút do điều kiện khí hậu nhiệt đới. Dù vậy, thạch nhũ, măng đá phải mất một thời gian rất dài để tạo ra.

Động thái mới sau vụ thạch nhũ ở hang Sơn Nữ bị xâm hại - Ảnh 2.

Một số thành viên khám phá hang động đã giẫm đạp trên thạch nhũ để chụp hình

Trước hình ảnh một số người đứng giẫm đạp trên thạch nhũ, ông Howard Limbert khuyến cáo việc này là hành động xâm hại, vô tình hủy hoại kiệt tác của thiên nhiên mà nhiều người chưa biết. Thậm chí, khi chạm tay vào, mồ hôi trên tay cũng có thể gây ảnh hưởng đến thạch nhũ.

Cận cảnh vẻ đẹp mê hồn của hang Sơn Nữ vừa phát hiện ở Quảng Bình

Việc mọi người chèo thuyền, đi lại tự do trong hang cũng sẽ gây ra nhiều tổn thương cho thạch nhũ và môi trường sinh thái của hang. 

Các cơ quan liên quan và địa phương hiện chưa có đánh giá nào, cũng như chưa khảo sát cụ thể để đưa ra khuyến cáo về bảo vệ hang và bảo đảm an toàn khi vào hang.

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh - cho biết hang có giá trị về địa chất địa mạo và tiềm năng du lịch rất lớn nên huyện đã nhanh chóng chỉ đạo xã Trường Sơn nghiêm cấm người dân và du khách vào hang leo trèo, giẫm đạp lên thạch nhũ, chèo thuyền đi lại trong hang.

Như Báo Người Lao Động thông tin, hang Sơn Nữ do người dân địa phương phát hiện mới đây trong địa phận bản Đìu Đo, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Hang dài khoảng 1,8km, chỗ rộng nhất khoảng 50m, cao trung bình 35m, trong hang có nước chảy xuyên suốt do dòng chảy của các sông suối ngầm từ biên giới Việt - Lào xuống. Hang có nhiều thạch nhũ đẹp, nhiều hình thù kỳ lạ.

Thạch nhũ ở đây thuộc dạng màn rèm, nhiều chỗ buông tràn xuống như những bức màn rủ. Trên thạch nhũ rèm này có nhiều hạt cát sáng đọng lại trong quá trình kiến tạo, nên mỗi khi có ánh sáng chiếu vào là tỏa ra sự lấp lánh rất huyền ảo.

Do đường vào hang khá thuận lợi theo đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) đến trung tâm xã Trường Sơn rồi đi bộ 1,5km vào bản Đìu Đo, tiếp đó đi khoảng 1 giờ vượt núi đá nữa là đến hang, nên xã Trường Sơn đã có báo cáo lên huyện, tỉnh đề nghị được đưa hang này vào khai thác du lịch trong năm 2024.