Chi phí truy cập Internet ở Việt Nam ra sao so với thế giới?

Internet đóng vai trò quan trọng trên toàn cầu, đặc biệt là khi liên lạc, truy cập thông tin và giải trí.

Theo kết quả phân tích của Picodi dựa trên nghiên cứu bảng giá từ 364 ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet) tại 85 quốc gia trên toàn thế giới cho thấy, Việt Nam nằm trong danh sách những quốc gia có mức phí truy cập Internet khá dễ chịu, gần như thấp nhất.

Sự kiện - Chi phí truy cập Internet ở Việt Nam ra sao so với thế giới?

Phí truy cập Internet tốc độ 100 Mbps ở Việt Nam chỉ là 6,7 USD/tháng.

“Theo dữ liệu Speedtest.net mới nhất, tốc độ internet trung bình trên toàn thế giới là 85 Mbps. Mặc dù vậy, để xem phim ở chất lượng 4K UHD trên các nền tảng phát trực tuyến lớn nhất, băng thông yêu cầu từ 15 Mbps đến 50 Mbps là đủ”, Picodi nhận xét.

Dữ liệu của Picodi cũng cho thấy tốc độ Internet 100 Mbps là băng thông được cung cấp phổ biến nhất trên toàn thế giới, được cung cấp ở 74 trên 85 quốc gia. Tuy nhiên, các ISP lớn không còn cung cấp băng thông “chậm” như vậy ở Trung Quốc, Tây Ban Nha, Pháp và Singapore.

Na Uy là quốc gia có giá truy cập Internet đắt nhất, trung bình 79,4 USD/tháng, tiếp theo là Iceland (62,1 USD/tháng) và Úc (61,8 USD/tháng). Mặt khác, mức giá thấp nhất cho băng thông 100 Mbps là ở Nga (5,6 USD/tháng), Ukraine (6,1 USD/tháng), Romania (6,4 USD/tháng) và Việt Nam (6,7 USD/tháng, tức quy đổi khoảng 162.000 đồng mỗi tháng). Picodi nhấn mạnh đây là tốc độ Internet phổ biến nhất được các ISP cung cấp, trong khi các mức băng thông cao hơn sẽ tốn kém hơn.

Sự kiện - Chi phí truy cập Internet ở Việt Nam ra sao so với thế giới? (Hình 2).

Để nhận tốc độ Internet ở 1 Gbps, người dùng Việt Nam chi khoảng 20 USD/tháng.

Khi xét đến mức chi tiêu 20 USD/tháng (khoảng 484.000 đồng/tháng), người dùng chỉ nhận được tốc độ 1 Gbps ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, Nga, Thái Lan. Latvia là quốc gia cung cấp tốc độ 1,2 Gbps duy nhất nếu chi tiêu ở mức giá này.

Dữ liệu cho thấy Internet tốc độ gigabit đã rẻ hơn trung bình khoảng 15% trong 4 năm qua. Ở một số quốc gia, băng thông cao như vậy là một điều xa xỉ đối với một số ít người. Ví dụ, để nhận tốc độ 1 Gbps, khách hàng ở Philippines, Costa Rica, Paraguay, Peru và Venezuela phải chi tiêu mỗi tháng từ 100 USD (2,42 triệu đồng) trở lên.

Được biết, các ISP tại Việt Nam được Picodi thực hiện khảo sát bao gồm Viettel Telecom, FPT Telecom, VNPT và Netn@m.

Kiến Tường